Mỹ Tho ( Tiền Giang): UBND phường 6 hướng dẫn người dân gửi đơn kiện trái luật ?

Thứ năm - 03/05/2018 23:27
Liên quan đến việc ông Phạm Tấn Lộc ở phường 6, Tp. Mỹ Tho (Tiền Giang) sử dụng khoảng 300 mét đất ven sông Tiền vào việc sản xuất kinh doanh của gia đình mà chưa được cấp quyền sử dụng đất, bà Nguyễn Thị Kim Phượng - Chủ tịch UBND phường 6 (TP Mỹ Tho) đã có buổi làm việc với ông Lộc về vấn đề này.

 

 

 Công văn Chủ tịch UBND phường 6, TP Mỹ Tho "xúi" dân kiện phường. 

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phượng - Chủ tịch UBND phường 6 (TP Mỹ Tho), đây là mảnh "đất công" của UBND phường nên buộc ông Phạm Tấn Lộc phải giao cho phường. Về phía ông Lộc thì cho rằng đất này do ông khai phá, cải tạo đã sử dụng ổn định hàng chục năm không có tranh chấp nên theo Luật đất đai hiện hành nhà nước sẽ cấp quyền sử dụng đất cho ông. 

Không chấp nhận ý kiến trên của ông Lộc, bà Phượng yêu cầu ông phải tháo dỡ phần xây dựng, trả đất cho UBND phường để giao cho Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Công đoàn Tiền Giang. 

Nếu ông Lộc không chấp thuận chủ trương này thì làm đơn kiện đến UBND phường để bà giải quyết với nguyên đơn là: Phạm Tấn Lộc, bị đơn là UBND phường 6. Thời gian gửi đơn tranh chấp đất đai đến hết ngày 23/3/2018. 

Ông Phạm Tấn Lộc bức xúc vì bà Nguyễn Thị Kim Phượng là chủ tịch UBND phường mà "xúi" ông kiện UBND phường để bà làm "quan tòa" xử lý kiểu "vừa đá bóng vừa thổi còi". Về mặt pháp lý,  việc làm này cũng không có cơ sở. 

Ông Phạm Tấn Lộc cho biết trước đó, Chủ tịch UBND phường 6 còn vận động ông bán phần đất chưa có chủ quyền này cho một hộ dân bên cạnh để lấy tiền tiêu xài nhưng ông không đồng ý. 

Theo Luật sư Thái Văn Chung - Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp: "Tôi cho rằng, ngày 16/03/2018, Ủy ban nhân dân phường 6 (UBND), TP.Mỹ Tho ban hành văn bản hướng dẫn ông Phạm Tấn Lộc làm thủ tục khởi kiện “tranh chấp quyền sử dụng đất” với chính cơ quan này là chuyện hi hữu xưa nay hiếm. Tuy vậy, văn bản hướng dẫn này không những trái với quy định của pháp luật hiện hành mà còn có dấu hiệu xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Phạm Tấn Lộc, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Thực tế, nếu diện tích đất của ông Phạm Tấn Lộc nằm trong dự án xây dựng Trường Trung cấp kinh tế - Kỹ thuật Công đoàn Tiền Giang thì Ủy ban nhân dân TP.Mỹ Tho phải ban hành quyết định thu hồi đất tổng thể, quyết định bồi thường, hỗ trợ tiền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất áp dụng cho trường hợp của ông Phạm Tấn Lộc.

Nếu nội dung quyết định bồi thường, hỗ trợ của UBND TP.Mỹ Tho không chấp nhận bồi thường giá trị quyền sử dụng đất cho ông Lộc vì cho rằng đất ông Lộc sử dụng thuộc đất công, do nhà nước quản lý thì ông Phạm Tấn Lộc có quyền khởi kiện quyết định hành chính này của UBND TP.Mỹ Tho ra tòa án để yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Trong quá trình giải quyết vụ kiện, hai bên sẽ cung cấp tài liệu hoặc tòa án sẽ xác minh các chứng cứ để chứng minh quyền sử dụng đất bị thu hồi của bên nào sử dụng là hợp pháp. Nếu thực tế quá trình sử dụng đất, ông Lộc có kê khai, có nộp thuế, sử dụng ổn định, liên tục lâu dài, không có  tranh chấp (trước khi bị nhà nước thu hồi) thì được tòa án công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp đồng thời tuyên hủy quyết định bồi thường, hỗ trợ của UBND TP.Mỹ Tho đã ban hành. 

Thứ hai: UBND phường 6 là đơn vị quản lý nhà nước về đất đai cấp cơ sở. Do đó, trong mọi trường hợp, UBND phường 6 không phải là đối tượng khởi kiện hoặc bị kiện về “tranh chấp quyền sử dụng đất” với ông Phạm Tấn Lộc. UBND P.6 chỉ có thẩm quyền làm việc, giải thích, hòa giải ban đầu với ông Lộc.

Trong quá trình giải quyết công việc, nếu Chủ tịch UBND P.6, TP.Mỹ Tho có ban hành quyết định hành chính, hành vi hành chính nào đó làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại về tài sản của ông Lộc thì ông Lộc có quyền khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của Chủ tịch phường để yêu cầu vị Chủ tịch này xin lỗi, hủy bỏ quyết định hành chính và bồi thường thiệt hại cho ông (nếu có).

Thứ ba: Trong mọi trường hợp, UBND P.6, TP.Mỹ Tho không có quyền buộc ông Phạm Tấn Lộc phải giao quyền sử dụng đất cho UBND phường này (vì thẩm quyền thuộc UBND TP.Mỹ Tho) đồng thời cũng không có quyền giới hạn thời gian buộc ông Lộc phải cung cấp tài liệu, hồ sơ chứng minh quyền sử dụng đất và giới hạn thời gian nộp đơn khởi kiện. …. 

Việc cung cấp tài liệu hay không, khởi kiện hay không là quyền của ông Phạm Tấn Lộc. Do đó, Chủ tịch UBND P.6 ra Công văn hướng dẫn ông Phạm Tấn Lộc với nội dung như trên là hoàn toàn trái quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền tự do, quyền tài sản của công dân."

Congluan.vn sé tiếp tục thông tin vụ việc

                Thái Sơn - Đồng Khởi / congluan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Lê Bảo Minh
Phòng vé 2Fly
Trung đức
Vingroup
Lovely HD
Khuyến mãi

XEM FILM TẠI PHÒNG RIÊNG CHỈ 40K + MIỄN PHÍ NƯỚC UỐNG

Nhanh tay đặt phòng riêng ☎️ 0937773488 để xem phim vào giờ vàng từ 8h30 - 17h30 trong những ngày thứ 2- thứ 6 với giá siêu khuyến mãi cho 2 - 10 với giá chỉ 40k + miễn phí nước suối.
Đặc biệt, đến với Lovely HD Cafe bạn, gấu, hay người thân sẽ được thưởng thức những đồ uống 🍵🍹 trái cây 🍉🍊🍋🍎🥥🍒🍏 tuyệt hảo.

Vì số lượng phòng có hạn, AD sẽ ưu tiên những thành viên trên fanpage Lovely HD Cafe'.

Còn chần chờ gì mà không tận hưởng những phút giây bên GẤU với những bộ phim bom tấn, đang được công chiếu tại các hệ thống rạp, ... trong một không gian riêng tư, sang trọng, lãng mạn, ... với các thiết bị âm thanh vòm 5.1, màn hình 300in, hiện đại nhất ... tại phòng chiếu phim Lovely HD Cafe' (Gò Vấp).

(Giá khuyến mãi chỉ dành cho khách đặt phòng trước)
Welcome !!

CHUYÊN TRANG VĂN HÓA - XÃ HỘI - GIẢI TRÍ NGƯỜI NGHỆ TĨNH

Giấy phép hoạt động số 100/GXN - TTĐT - Bộ TT&TT.

Email : nnghetinh@gmail.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây