Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
HomeNGHỆ TĨNH NEWSÁ khoa khối C00 Hà Tĩnh và nguy cơ không thể đến...

Á khoa khối C00 Hà Tĩnh và nguy cơ không thể đến trường

Nguyễn Thị Thu Hường (trú tại thôn Nam Thành, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên) xuất sắc đạt 29 điểm trong kì thi THPTQG và trở thành Á khoa khối C00 của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, Thu Hường đang phải đối mặt với nguy cơ không thể trở thành sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng ,”lỡ hẹn” với ước mơ trở thành cô giáo tương lai.

Hoàn cảnh của gia đình Á Khoa khối C00 Hà Tĩnh

Lọt top những thí sinh có điểm thi THPTQG khối C00 cao nhất cả nước và trở thành Á Khoa khối C00 của Hà Tĩnh, Thu Hường có thể bước chân vào những giảng đường danh tiếng, nhưng bởi áp lực kinh tế của gia đình, em chỉ có thể đăng ký vào Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng với để giảm bớt gánh nặng về tiền học phí và chi phí sinh hoạt cho ba mẹ.

Dù đã nhận được thông báo trúng tuyển và gọi nhập học, gia đình của Thu Hường vẫn đang còn loay hoay để xoay sở chi phí nhập học cho em. “Gần 50 tuổi tôi mới lấy vợ. Sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm, tôi không thể làm được các công việc nặng nhọc nên vợ chồng chỉ nuôi được 1 con bò và làm 4 sào ruộng kiếm sống qua ngày. Lo cái ăn, cái mặc cho Hường và em gái còn vất vả, giờ cháu đậu đại học, vợ chồng tôi chưa biết kiếm đâu ra tiền cho con nhập học” – ông Nguyễn Văn Tuệ, bố của Thu Hường, trải lòng.

Là hộ nghèo của xã từ nhiều năm nay, gia đình Hường phải nhờ có anh em, hàng xóm láng giềng giúp đỡ mới có thể xây dựng được căn nhà che mưa che nắng, tránh gió bão. Tài sản bên trong cũng chẳng có gì giá trị, quý nhất chỉ có con bò do chính quyền địa phương hỗ trợ để gia đình mưu sinh.

Những lúc có thời gian, Á Khoa khối C00 thường kèm cặp, giúp đỡ em gái học bài.
Những lúc có thời gian, Á Khoa khối C00 thường kèm cặp, giúp đỡ em gái học bài.

Nỗi lo lớn hơn cả niềm vui

Biết tin con gái thi đạt điểm cao và là Á Khoa khối C00 của tỉnh, niềm vui trong bà Võ Thị Ngân – mẹ Thu Hường – chưa kịp lớn đã bị chặn lại bởi nỗi lo chi phí cho con gái nhập học. Nhiều đêm bà mất ngủ và sụt cân vì lo lắng không biết xoay sở làm sao để có tiền cho con vào Đà Nẵng. Quyết tâm cho con bước vào ngưỡng cửa đại học, nhưng hoàn cảnh không ngừng dằn xé bà Ngân, khiến bà không ít lần rơi nước mắt vì quá thương con.

“Em vẫn luôn có một khát khao cháy bỏng là được đi học, được bước chân vào giảng đường đại học như các bạn cùng trang lứa. Nhưng hiện tại gia đình quá khó khăn. Chứng kiến mẹ hằng đêm trằn trọc, mất ngủ vì không kiếm ra tiền cho con nhập học, em cũng chưa biết phải làm sao nữa” – Thu Hường trải lòng. Không chỉ đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học, Thu Hường còn đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm liền. Đặc biệt, năm lớp 10, Á Khoa khối C00 còn đạt học sinh giỏi tỉnh môn Địa lý.

Ngoài việc là cô học trò giỏi, Hường còn là một cô gái hiếu thảo, thường xuyên giúp bố mẹ việc nhà.
Ngoài việc là cô học trò giỏi, Hường còn là một cô gái hiếu thảo, thường xuyên giúp bố mẹ việc nhà.

Ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung cho biết: “Gia đình cháu Nguyễn Thị Thu Hường thuộc diện hộ nghèo của xã, cả bố và mẹ đều đã lớn tuổi, thường xuyên đau ốm. Hoàn cảnh khó khăn nhưng cháu Hường học rất giỏi. Với kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, cháu đã nhận được thông báo trúng tuyển đại học. Chính quyền địa phương rất mong các tổ chức, cá nhân hảo tâm giúp đỡ để cháu được tiếp tục đến trường”.

18 tuổi, cánh cửa tương lai đã mở ra với nhiều bạn trẻ, còn với Hường, dù mang danh hiệu Á Khoa khối C00 của tỉnh nhà nhưng con đường đến với giảng đường đại học của Hường vẫn còn lắm khó khăn. Rất mong nhận được sự quan tâm của cộng đồng cùng sự hỗ trợ từ Quỹ “Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học” của tỉnh Hà Tĩnh tiếp sức để em “viết tiếp” ước mơ đến giảng đường.

Theo Báo Hà Tĩnh

Đọc thêm: 350 HỘ DÂN GÓP GẦN 100 TRIỆU ĐỒNG CHO CẬU BÉ NGHÈO VÀO ĐẠI HỌC

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC