Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
HomeNGHỆ TĨNH NEWSChân dung các nhạc sĩ nổi tiếng ở Nghệ Tĩnh

Chân dung các nhạc sĩ nổi tiếng ở Nghệ Tĩnh

1. Nhạc sĩ Quốc Nam

Nhạc sĩ Quốc Nam sinh năm 1952 tại miền quê nghèo Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Từ nhỏ Nhạc sĩ Quốc Nam đã sớm bộc lộ nhiều năng khiếu âm nhạc và các loại nhạc cụ. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Hà Tĩnh, ông về làm việc ở Đoàn Ca múa nhạc – kịch Hà Tĩnh (nay là Nhà hát Nghệ thuật truyền thống).

Nhạc sĩ Quốc Nam

Trong suốt 42 năm hoạt động và cống hiến không ngừng nghỉ trên mặt trận văn hóa nghệ thuật, nhạc sỹ, nghệ sĩ ưu tú Quốc Nam đã giành nhiều giải thưởng các kỳ hội diễn sân khấu, liên hoan âm nhạc chuyên nghiệp, nhiều giải thưởng quốc gia, khu vực… Ông là chỉ huy, dàn đựng, chỉ đạo nghệ thuật nhiều vở diễn cải lương, dân ca Nghệ Tĩnh và câc chương trình ca mua nhạc khác.

Nhạc sĩ Quốc Nam còn là tác giả nhiều ca khúc tiêu biểu như: Những ngôi sao (lời thơ Xuân Hoài), Hương quê, Hà Tĩnh sáng mãi niềm tin, Ngày ấy, Người con sông La, Lẽ nào quên em (lời thơ Phạm Tiến Duật), Mùa xuân về với Hương Khê (lời thơ Đặng Quốc Vinh), Suối Tiên (lời thơ Xuân Hoài), Điệu ví giặm là em (lời thơ Lê Văn)…Nhạc sĩ Quốc Nam là Ủy viên BCH Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh; hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Trưởng Ban chuyên ngành âm nhạc Hà Tĩnh; Phó Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Hà Tĩnh; Nguyên Trưởng Đoàn Ca múa nhạc – kịch Hà Tĩnh…

2. Nhạc sĩ An Thuyên

Nhạc sĩ An Thuyên tên thật là Nguyễn An Thuyên (1949-2015) ở làng Kẻ Đáy, thôn Quỳnh Kim, huyện Quỳnh Lưu, nay thuộc phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Gia đình nhạc sĩ An Thuyên vốn là một gánh hát, với các thành viên: bố, các anh, chị đều là diễn viên, còn An Thuyên lúc ấy cũng tham gia như một nhạc công nhí nhỏ tuổi. 11 tuổi ông đã biết thổi sáo, kéo nhị, theo gia đình lưu diễn khắp nơi. Những bài học vỡ lòng đó đã chắp cánh cho niềm đam mê âm nhạc trong con người nhạc sĩ An Thuyên. Ngay từ khi mới võ vẽ học nhạc, An Thuyên đã làm cả làng, cả xã ngạc nhiên, tự hào khi sáng tác thành công bài Nối gót anh hùng.

Nhạc sĩ An Thuyên

Sau khi tốt nghiệp trường Văn hóa nghệ thuật Nghệ An, An Thuyên được điều về công tác tại phòng Văn nghệ của Ty văn hóa Nghệ An. Đây là những năm tháng để lại những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời và sáng tác của ông. Ông là một trong số các nhạc sĩ đã khai thác, vận dụng và phát triển vốn âm nhạc của dân ca Nghệ Tĩnh một cách tài tình. Nhạc sĩ An Thuyên đã được người yêu âm nhạc biết đến từ tác phẩm Em chọn lối này, viết khoảng năm 1971. Ông sáng tác ca khúc khá đều đặn, hầu hết đều mang âm hưởng dân ca ngọt ngào sâu lắng, nhiều tác phẩm có chất lượng và đã có sức lan toả rộng lớn với các tác phẩm tiêu biểu: Em chọn lối này, Hành quân lên Tây Bắc, Huế thương, Neo đậu bến quê,…

3. Nhạc sĩ Ngọc Thịnh

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thịnh (bút danh: Ngọc Thịnh) sinh ngày 29 tháng 12 năm 1958 tại Khu phố Thành Đông, tỉnh Hà Tĩnh (nay là Phường Tân Giang, thành phố Hà Tĩnh).

Nhạc sĩ Ngọc Thịnh

Ông tốt nghiệp Đại học Âm nhạc chuyên ngành Sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội. . Ca khúc đầu tay của ông là Lênin – Hồ Chí Minh sáng tác năm 1979. Sau khi xuất ngũ, ông về công tác tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin Thành phố Hà Tĩnh. Hiện nay ông đang công tác tại Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Hà Tĩnh.

Trong thời gian hoạt động âm nhạc qua nhiều thời kỳ, ông đã viết được một số tác phẩm ca khúc và khí nhạc, nhạc múa, trong đó có một số đoạt giải như: Giải thưởng Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật Việt Nam năm 1994; Giải thưởng nghệ thuật Nguyễn Du; Giải thưởng Tổng cục Chính trị và Hội Nhạc sĩ Việt Nam,..

Ghi dấu trong lòng công chúng yêu nhạc với những tác phẩm mang đậm hồn quê của dòng nhạc dân ca, nhưng có lẽ nhiều người còn chưa biết về con đường âm nhạc của một nhạc sĩ khởi nguồn từ một anh lính chiến, một người lái xe say mê âm nhạc…Với người yêu âm nhạc Việt Nam nói chung và dân ca xứ Nghệ nói riêng, không thể nào không biết đến “Câu đợi câu chờ”, “Mẹ”, “Lời quê”. Không chỉ thế, họ còn biết đến những tác phẩm trẻ trung hơn như “Tháng Giêng”, “Cung đàn Thúy Kiều”, “Hai quê một khúc tâm tình”… của nhạc sĩ Ngọc Thịnh.

4. Nhạc sĩ Hồng Đăng

Nhạc sĩ hồng Đăng sinh ngày 1 tháng 1 năm 1936  tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, là cháu ruột nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Những năm 1950, ông là học sinh kháng chiến ở liên khu IV và đã sáng tác những ca khúc đầu tay như Nắng về Tây Bắc, Nhớ ơn cụ Hồ, Đời học sinh

Nhạc sĩ Hồng Đăng

Sau hoà bình lập lại, về Hà Nội, ông học lớp Sáng tác khoá đầu tiên của Trường Âm nhạc Việt Nam. Thời gian này ông đã có nhiều ca khúc nổi tiếng như Đường ta đi có nắng mặt trời, Quà tháng Năm (lời cùng với Thế Bảo), Giữa mùa sa nhân, Tổ quốc tôi trên mười năm đã lớn (lời cùng Nguyễn Liệu)… và một số tác phẩm khí nhạc. Từ đó đến nay, ông hoạt động sôi nổi và đa dạng trong nhiều lĩnh vực như vừa giảng dạy, vừa sáng tác thanh nhạc, khí nhạc, nhạc phim, viết sách, làm báo…

Ông nguyên là Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khoá IV và V, Tổng biên tập tạp chí Âm nhạc (từ 1989), và tờ Thế giới Âm nhạc (1996). Ông còn là hội viên Hội nhà Báo Việt Nam và là nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam, hội viên Hội Văn Nghệ Hà Nội, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Giao lưu Văn hoá Việt – Nhật, Uỷ viên Uỷ ban Quốc gia.

5. Nhạc sĩ Quốc Việt

Nhạc sĩ Quốc Việt sinh ngày 11 tháng 5 năm 1970 tại Kỳ Tiến, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ông hiện là giảng viên Trường Đại học Hà Tĩnh, hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam.

Nhạc sĩ Quốc Việt

 

Tốt nghiệp xuất sắc trường Cao đẳng Nhạc – Họa Trung ương nay là Trường Đại học Nghệ thuật trung ương năm 1990, Nhạc sĩ Quốc Việt về giảng dạy tại trường Đại học Hà Tĩnh. Chính nghề dạy học, gắn bó với sân trường, với áo trắng học trò mà ca khúc của ông ngay khi ra mắt đã được trân trọng và tuyển chọn vào tập ca khúc thiếu nhi. Nhiều ca khúc khác của ông đã được phát sóng trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Truyền hình Hà Tĩnh, in trong các tạp chí chuyên ngành của Trung ương và địa phương… như: Núi Hồng sông Lam (Thơ Xuân Hoài), Một khúc xuân, Sông La ngày về, Huyền thoại núi Hồng…Bên cạnh đó, ông còn nhận được nhiều giải thưởng như: Huy chương vàng giọng hát HSSV toàn quốc 1996, Giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Hội nhạc sĩ Việt Nam, Giải thưởng Văn học – Nghệ thuật Nguyễn Du…

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC