Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
HomeNGƯỜI NGHỆ TĨNHChàng trai Hà Tĩnh đạt GPA 3.93/4.0 trở thành thủ khoa đầu...

Chàng trai Hà Tĩnh đạt GPA 3.93/4.0 trở thành thủ khoa đầu ra đại học Bách khoa Hà Nội

Tốt nghiệp xuất sắc với điểm trung bình tích lũy toàn khóa rất cao, nam sinh trường làng ở Hà Tĩnh trở thành thủ khoa đầu ra toàn khóa của Đại học Bách khoa Hà Nội. Lại Ngọc Thăng Long- thủ khoa đầu ra Trường Đại học Bách khoa với điểm trung bình 3.93/4.

Hành trình trở thành thủ khoa của chàng sinh viên Hà Tĩnh

Lại Ngọc Thăng Long, chàng trai sinh năm 2000 đến từ Hà Tĩnh, vừa vinh dự tốt nghiệp thủ khoa k63 ngành khoa học máy tính của đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm tổng kết 3.93/4/0. Đây là thành tích mà nam sinh chưa bao giờ dám nghĩ đến khi vừa bước chân vào ngôi trường danh tiếng bậc nhất Việt Nam này bởi theo như nam sinh chia sẻ thì ” xuất phát điểm của em so với các bạn trong lớp đại học thì đều rất khiêm tốn”.

Vốn sinh ra ở một xã của huyện miền núi Đức Thọ (Hà Tĩnh), vì nhà không nằm ở trung tâm huyện nên từ nhỏ điều kiện để có thể học thêm của Long là không nhiều mà đều gắn liền với việc tự học. “Trợ thủ” trong việc tìm kiếm tài liệu  học của Long chính là chiếc máy tính nhỏ  được  mẹ – một giáo viên tiểu học tích cóp mua cho.

Dù khó khăn nhưng với sự cố gắng của bản thân, tìm tòi các khóa học trên mạng để tự học nên năm lớp 10 và lớp 12 Long đều đạt giải 3 học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán. Trong kì thi đại học năm 2018, Long cũng trở thành người có điểm khối A cao nhất huyện Đức Thọ và đậu vào ngành Khoa học máy tính của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Lại Ngọc Thăng Long, thủ khoa đầu ra toàn khóa 63 của Đại học Bách khoa Hà Nội
Lại Ngọc Thăng Long, thủ khoa đầu ra toàn khóa 63 của Đại học Bách khoa Hà Nội

Dẫu vậy, trong khoảng thời gian đầu vừa bước vào trường, áp lực từ những người bạn cùng lớp từng đạt giải quốc gia, quốc tế hoặc học trường chuyên, lớp chọn cũng khiến Long ngợp. Biết xuất phát điểm của bản thân không quá xuất sắc nên nam sinh chỉ biết nỗ lực trong khả năng của bản thân.

Ý thức được điều đó, Long luôn luôn chăm chú nghe giảng trên lớp và làm bài tập ngay sau khi kết thúc tiết học. Điều này khiến nam sinh có thể tiếp thu  các môn học ở Bách khoa mà không gặp quá nhiều khó khăn.Thậm chí, lắng nghe các thầy cô giảng say sưa càng khiến nam sinh có thêm cảm hứng học và nhận ra được niềm đam mê của bản thân với ngành học này hơn.

Học kì đầu tiên đạt GPA 3.85 giúp nam sinh Hà Tĩnh như cởi bỏ được sự tự ti, lấy lại được niềm tin và động lực rằng ” trong cùng môi trường, mình không hề thua kém các bạn”. Nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ  và chiến lược ôn tập hiệu quả, suốt nhiều kỳ liên tiếp Long đều đạt điểm tổng kết tối đa 4.0/4.0.

Long được kết nạp đảng viên tại ĐH Bách khoa Hà Nội đầu năm 2023
Long được kết nạp đảng viên tại ĐH Bách khoa Hà Nội đầu năm 2023

Biết rằng ” học đi đôi với hành” nên ngay từ năm thứ 3, nam thủ khoa  cũng bắt đầu tìm kiếm cơ hội đi làm thực tế tại các doanh nghiệp để tích lũy chuyên môn. Giữa nhiều băn khoăn về hướng đi trong ngành Khoa học máy tính, Long quyết định theo đuổi lĩnh vực Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo vì nhận thấy đây là ngành mới nổi, có nhiều tiềm năng để phát triển.

Long trở thành sinh viên hiếm hoi được lựa chọn tham gia chương trình Thực tập sinh tài năng của Viettel, sau đó lọt vào top 10 thực tập sinh xuất sắc nhất và được đề xuất ký hợp đồng toàn thời gian.

Trong thời gian này, thủ khoa sinh năm 2000  cũng là đồng tác giả của một bài báo về Phát hiện phương tiện vi phạm giao thông thông minh sử dụng Deep Learning được xuất bản tại một hội nghị khoa học.

Nhưng đến học kỳ II năm 4, Long quyết định thay đổi nơi làm việc, ứng cử vào  mảng Khoa học dữ liệu tại Ngân hàng Techcombank để cạnh tranh với những viên khác có kinh nghiệm trong ngành. Và rồi  nam sinh lại trở thành trường hợp ngoại lệ được nhận vào làm việc chính thức và được ký nợ bằng trước 1 năm. Đây cũng là công việc Long theo đuổi cho đến hiện tại.

Nam sinh trở thành trường hợp ngoại lệ được nhận vào làm việc chính thức  được ký nợ bằng trước 1 năm tại Techcombank
Nam sinh trở thành trường hợp ngoại lệ được nhận vào làm việc chính thức  được ký nợ bằng trước 1 năm tại Techcombank

Chia sẻ về cậu sinh viên xuất sắc của mình, TS Bùi Quốc Trung, giảng viên bộ môn khoa học máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, mặc dù xuất thân từ vùng quê nghèo tại Hà Tĩnh với điều kiện học tập khó khăn, nhưng Long luôn nỗ lực vươn lên trong quá trình  học tập và là sinh viên giỏi 5 năm liên tiếp.

Ngoài ra, em rất năng nổ trong các hoạt động đoàn thể, công tác xã hội khi đạt điểm rèn luyện xuất sắc suốt 5 năm học và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại học Bách khoa Hà Nội”, TS Trung cho biết.

Cũng theo giảng viên này, trong quá trình học tập, Long luôn cố gắng hoàn thành công việc theo đúng kế hoạch đã đề ra và đưa ra các báo cáo định kỳ để đảm bảo tiến độ được hoàn thành đúng hạn.

Khả năng tự nghiên cứu của Long cũng được TS Trung đánh giá là điểm mạnh nổi bật. Đồng thời, giảng viên này cũng tin tưởng Long có thể trở thành một nhà nghiên cứu, làm việc tốt trong tương lai, có đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng khoa học, công nghệ.

Theo Dân trí

Đọc thêm : 12 đội tranh cúp vô địch Giải bóng đá hội đồng hương Hà Tĩnh lần VII -2023

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC