Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Home Blog

GIẢI BÓNG ĐÁ HỘI ĐỒNG HƯƠNG NGHỆ AN TẠI KHÁNH HÒA

0

Vừa qua, giải bóng đá Hội đồng hương Nghệ An tại Khánh Hòa đ ã đ ược   diễn  ra. Nhằm thắt chặt tinh tình đoàn kết, tạo sân chơi giao lưu kết nối và học hỏi của những người con xứ Nghệ xa quê. 

Giải bóng có sự tham gia của các đội bóng đến từ các huyện, thị của tỉnh Nghệ An

Giải bóng có sự góp mặt và tham gia của các đội bóng đến từ các huyện, thị của tỉnh Nghệ An. Giải bóng được chia làm 4 đội và cùng đá vòng tròn tính điểm. 

Liên quân 1 : Diễn Châu, Đô Lương, Nam Đàn, Tân Kỳ, Quỳ Châu

Liên quân 2: Yên Thành, Anh Sơn, Vinh, Cửa Lò, Con Cuông

Liên quân 3: Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn , Thái Hoà, Quỳ Hợp, Quế Phong

Liên quân 4: Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Tương Dương, Kỳ Sơn

Các đội tham gia thi đấu theo vòng tính điểm

Giải bóng diễn  ra tại Sân bóng Đa Quốc, hẻm 75 Nguyễn Thị Minh Khai, Nha
Trang, Khánh Hòa.

Một mùa giải diễn  ra rất   thành công với    sự  đóng góp, xây dựng và tổ chức giải đấu bóng đá Hội đồng hương của những người con xứ Nghệ

Giải bóng là nơi giao lưu, kết nối giữa những người đồng hương lại với nhau.

Xin chúc mừng đội bóng Liên Quân 1 là những người dành chức vô địch: toát mồ hôi, máu đã rơi và tinh thần mạnh mẽ đến từ những người con quê hương Tân Kỳ, Diễn Châu, Nam Đàn…

Năm nay mặc dù không thể bảo vệ được chức vô địch, nhưng Liên Quân 3 đã rất thành công trong việc giữ và đi đúng phương châm tổ chức của Ban tổ chức giải đề ra: Đoàn kết, cao thượng, giao lưu và kết nối.

Liên Quân 2 năm nay mang đến giải một diện mạo mới, họ vẫn mạnh mẽ, chiến đấu ngoan cường pha lẫn vào đó có đôi chút trên mức cần thiết, đóng góp cho Ban tổ chức giải thêm một nguồn thu từ thẻ phạt khá lớn.

Với Liên Quân 4 chúng ta không bàn tới vị trí và thứ hạng thì điều mà họ mang tới cho giải năm nay là tinh thần Fairplay, nhiệt huyết, máu lửa…

Cổ động nhiệt tình của các cổ động viên nữ

Và cũng không thể không nhắc đến sự náo nhiệt đến từ trận tranh hạng của các chị em phái Nữ phía Nam và Phía Bắc. Chính các chị em tạo nên sự kịch tính và góp thêm sắc màu cho Góp phần cho sự thành công chung của giải bóng đá Mừng xuân Giáp Thìn năm 2024.

Đ ọc thêm  : HỌP BÁO BỐC THĂM GIẢI BÓNG ĐÁ O35 NGHỆ TĨNH 2023 

Lan tỏa khí chất người Nghệ gắn kết yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng

0

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Võ Thị Minh Sinh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh.

Phóng viên: Công tác xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Ở Nghệ An, nhiệm vụ này được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật?

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh: Công tác an sinh xã hội nói chung và chăm lo đời sống cho người nghèo nói riêng luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Với Nghệ An, cùng với đẩy mạnh triển khai nhiều phong trào thi đua phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, thời gian qua, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” được lan tỏa mạnh mẽ trong hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội bằng sự đồng cảm, sẻ chia, yêu thương đùm bọc và “mệnh lệnh” từ trái tim để chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Mặt trận xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) kiểm tra mô hình hỗ trợ sinh kế cho người dân; Phụ nữ các cấp trong tỉnh hỗ trợ mô hình sinh kế cho hội viên, phụ nữ nghèo ở huyện Kỳ Sơn; Bộ đội Đồn Biên phòng và các đoàn thể xã Hạnh Dịch (Quế Phong) hỗ trợ giúp hộ gia đình khó khăn thu hoạch mùa. Ảnh: CSCC

Điều đặc biệt trong năm 2023, với mong muốn tiếp tục tạo động lực, giúp người nghèo sớm có nhà ở, “an cư lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống, an tâm lao động, sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 21, ngày 10/02/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023-2025. Đây là chủ trương đúng đắn của Tỉnh ủy, có tác động lan tỏa mạnh mẽ trong hệ thống chính trị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội. Kết quả đã có hơn 618,5 tỷ đồng, tương ứng 12.196 căn nhà được các tổ chức, cá nhân đăng ký hỗ trợ; trong đó, có 7.517 hộ nghèo đã được vào ở nhà mới mang tên “Đại đoàn kết” (bằng số liệu của 7 năm trước đó, từ năm 2016-2022).

Đấy chính là những con số biết nói, thể hiện ý chí, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của toàn dân trong công cuộc giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Là kết quả của lòng dân, là niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Là sự đổi mới mạnh mẽ trong phương thức lãnh đạo của Đảng, sự sáng tạo cả về nội dung và phương thức tập hợp vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên Mặt trận.

Là minh chứng rõ nét nhất về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc: Càng khó khăn, “tình đồng chí, nghĩa đồng bào” lại càng được phát huy hơn bao giờ hết, càng khó khăn chúng ta càng thấm thía hơn giá trị của 2 chữ “đoàn kết”.

Là sự vào cuộc kịp thời, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đã cộng hưởng, tạo nên sự gắn kết cộng đồng, khát vọng vươn lên trong Nhân dân, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo đa chiều theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phóng viên: Như đồng chí vừa cho biết, những “con số biết nói” đó, là sự đổi mới mạnh mẽ trong phương thức lãnh đạo của Đảng, sự sáng tạo cả về nội dung và phương thức tập hợp, vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên Mặt trận. Vậy đồng chí có thể chia sẻ cụ thể hơn về sự đổi mới, sáng tạo trong cách làm ở Nghệ An?

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh: Trước hết là sự đổi mới mạnh mẽ trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy trong công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, với việc đề ra chương trình làm nhà ở cho người nghèo, Chương trình “Tết Vì người nghèo”… Phát huy vai trò người đứng đầu các cấp, cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị trong vận động, huy động các nguồn lực để hỗ trợ người nghèo.

Đó còn là sự sáng tạo cả về nội dung, phương thức tập hợp, vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên. Mặt trận Tổ quốc và các thành viên tích cực đổi mới, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động và tập hợp các tầng lớp Nhân dân, không chỉ bằng các phương thức truyền thống, mà tăng tính tương tác, tiếp cận trên mạng xã hội Facebook. Trang fanpage Mặt trận Nghệ An là trang Fanpage đầu tiên được xác nhận chính chủ (dấu tick xanh) kết nối kêu gọi hỗ trợ cùng với các trang Fanpage lớn để lan tỏa tính hiệu triệu và nhân văn.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao tiền hỗ trợ làm nhà cho hội viên phụ nữ bị lũ quét trôi nhà tại huyện Kỳ Sơn; Lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Quỳnh Lưu làm nhà cho người nghèo; Ngôi nhà mới của bà Nguyễn Thị Phương, xã Long Thành (Yên Thành) vừa được hoàn thành từ sự hỗ trợ của cộng đồng. Ảnh: Mai Hoa

Mặt trận Tổ quốc các cấp cũng đổi mới công tác tập hợp; duy trì kết nối với các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trong việc hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Định kỳ 2 năm/lần tổ chức gặp mặt, tri ân, vinh danh các nhóm từ thiện, các nhà hảo tâm, nhằm lan tỏa lòng nhân ái, sẻ chia trong cộng đồng.

Đổi mới trong phương thức tổ chức thực hiện, từ việc khảo sát cơ sở dữ liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và nhu cầu cần hỗ trợ (như nhà ở, mô hình sinh kế, đào tạo nghề…) sát thực tiễn, trên cơ sở đó xây dựng phương án kêu gọi, đồng thời, biên tập thành tài liệu để cung cấp cho các nhà tài trợ; thành lập ban chỉ đạo do bí thư cấp ủy làm trưởng ban và phó trưởng ban thường trực do chủ tịch UBND các cấp đảm nhận.

Theo đó, toàn tỉnh đã thành lập 482 ban chỉ đạo từ cấp tỉnh đến cơ sở trong chương trình hỗ trợ nhà ở; thành lập 3.796 tổ công tác ở thôn, khối, xóm, bản cùng các tổ giúp việc, với tổng số 34.847 người tham gia.

Huy động sức mạnh đại đoàn kết các tầng lớp nhân dân làm nhà cho người nghèo tại huyện Con Cuông. Ảnh: CSCC

Phóng viên: Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, đồng chí cho biết Chương trình “Tết Vì người nghèo” năm nay sẽ được triển khai như thế nào và cần quan tâm vấn đề gì để đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết?

Đồng chí Võ Thị Minh: Toàntỉnh hiện còn 95.396 hộ nghèo, cận nghèo, chiếm 10,92% dân số. Trong đó, có không ít những mảnh đời kém may mắn, gặp nghịch cảnh trong cuộc sống dẫn đến nghèo khổ, bất hạnh, rất cần sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Để tiếp nối Chương trình “Tết Vì người nghèo”, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết cổ truyền an vui, sum vầy, đầy đủ hơn, ngay từ đầu năm 2024, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã có Thư kêu gọi cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể và cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, doanh nhân và Nhân dân chung tay ủng hộ, giúp đỡ người nghèo đón Tết Giáp Thìn năm 2024.

Tỉnh Nghệ An cũng sẽ tổ chức Chương trình “Tết Vì người nghèo – Giáp Thìn 2024” vào 20h ngày 21/1/2024 (ngày 11/12 âm lịch) tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh. Mục tiêu chương trình đề ra là 100% hộ nghèo, cận nghèo đều được hỗ trợ quà Tết; phấn đấu bình quân mỗi suất quà trị giá từ 500.000 đồng trở lên đối với hộ nghèo và từ 1 triệu đồng trở lên đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cán bộ Mặt trận tỉnh và huyện tham quan mô hình trồng cam theo phương thức canh tác hữu cơ tại xã Thanh Đức (Thanh Chương). Ảnh: Mai Hoa

Mặt trận Tổ quốc các cấp luôn sẵn sàng kiên trì bám kết quả đăng ký của các nhà tài trợ để triển khai phân bổ kịp thời; ưu tiên phân bổ hỗ trợ theo nguyên tắc từ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trước; kết nối, định hướng các nhà tài trợ, các nhóm thiện nguyện hỗ trợ trực tiếp thông qua Mặt trận cơ sở để đảm bảo không bị sót hoặc trùng lặp đối tượng.

Đồng thời, cung cấp danh sách đầu mối liên hệ của Mặt trận Tổ quốc các huyện và danh sách hộ nghèo, cận nghèo đến từng địa chỉ cấp xã để các nhà tài trợ chủ động kết nối.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang cận kề. Chăm lo Tết cho người nghèo theo chủ trương của Tỉnh ủy là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong tỉnh. Với từng tổ chức, cá nhân trong cộng đồng, bằng tình yêu thương, đoàn kết, sẻ chia, lan tỏa khí chất người Nghệ gắn kết, yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng; người có nhiều cho nhiều, người có ít cho ít, người có tiền cho tiền, người có vật chất cho vật chất, vì mục tiêu cuối cùng là chăm lo cho người nghèo đón cái Tết tươm tất hơn.

Theo Báo Ngh ệ An

Đọc thêm: Nghệ An: Công an huyện Qùy Châu triển khai chương trình công tác năm 2024

Nghệ An: Công an huyện Qùy Châu triển khai chương trình công tác năm 2024

0

MỤC LỤC

Chiều 18/01/2024, Công an huyện Qùy Châu(Nghệ An) tổ chức Hội nghị triển khai chương trình công tác công an năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Duy Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Nguyễn Thanh Hoài – Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hoài - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Thanh Hoài – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Năm 2023, Công an huyện Quỳ Châu (Nghệ An ) đã chủ động, tích cực tham mưu Huyện ủy, UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo, đảm bảo kịp thời, thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) và xây dựng lực lượng. Triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh quốc gia, không để xảy ra phức tạp hình thành “điểm nóng” về ANTT. Đã phối hợp với các ban, ngành tham mưu xử lý các hoạt động tranh chấp đất đai, chiếm đất rừng trái phép,… Chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội được chú trọng và thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là triển khai Đề án 06/CP trên địa bàn. Công tác tuần tra, kiểm soát giao thông, tuần tra vũ trang được duy trì thường xuyên, chất lượng, góp phần bảo vệ tốt tình hình trật tự an toàn giao thông và phòng chống tội phạm trên địa bàn. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả,…

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Đình Hùng, Trưởng Công an huyện Qùy Châu
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Đình Hùng, Trưởng Công an huyện Qùy Châu

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và đồng chí Nguyễn Thanh Hoài – Bí thư Huyện ủy (Nghệ An) ghi nhận và biểu dương những thành tích nổi bật của Công an huyện Quỳ Châu đạt được trong năm 2023. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới đơn vị tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Chủ động tham mưu, làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng; nâng cao công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm. Phát huy vai trò lực lượng Công an xã, thị trấn trong bảo đảm an ninh trật tự; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ nhất là không để tình trạng pháo nổ xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024… góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho Nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, đầm ấm.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023

Tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Thanh, Phó Giám đốc đã trao thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023. Các đội công tác đã kí cam kết thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2024.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao quà của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh tặng Công an xã Diên Lãm và Châu Thuận
Đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao quà của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh tặng Công an xã Diên Lãm và Châu Thuận

Đọc thêm: Khai mạc giải bóng đá O35 Nghệ Tĩnh 2023

Nghệ An: Là một trong 14 địa phương hoàn thành kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sớm nhất cả nước

0

MỤC LỤC

Ngày 19/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết hai năm thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06/CP) trên địa bàn tỉnh và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu cấp xã.

Trong hai năm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án 06/CP, đến nay tỉnh đã hoàn thành 23/25 nhiệm vụ, trong đó có 14/25 nhiệm vụ thực hiện thường xuyên và đang triển khai 2/25 nhiệm vụ.

Nghệ An đã rà soát, hoàn thiện hai văn bản pháp luật cần thực hiện ngay theo lộ trình của Đề án 06/CP. Ngoài ra, các sở, ngành trong tỉnh đã rà soát 177 thủ tục hành chính có yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú và sử dụng thông tin về nơi cư trú là điều kiện để thực hiện thủ tục hành chính; đề xuất Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An bãi bỏ hoặc thay thế, tạo hành lang pháp lý để triển khai các nhiệm vụ quan trọng của Đề án 06/CP.

Bên cạnh đó, tỉnh triển khai 25/25 dịch vụ công theo Đề án 06/CP và 6/11 dịch vụ công theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 4/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2023, tỷ lệ hồ sơ được thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến toàn tỉnh đạt 45,03%, cao hơn chỉ tiêu của Chính phủ 5,03%.

Đối với 25 dịch vụ công thiết yếu, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 74,4%; một số thủ tục hành chính có tỷ lệ hồ sơ trực tuyến cao như: các thủ tục hành chính của ngành Công an đạt 95-100%; hai nhóm dịch vụ công liên thông đạt 100%; dịch vụ công ngành Tư pháp: Đăng ký khai sinh, khai tử; kết hôn đạt 89,4%…

Tính đến cuối tháng 12/2023, Công an Nghệ An đã cấp được 2.852.992 căn cước công dân gắn chíp cho 100% công dân đủ điều kiện, vượt thời hạn Bộ Công an giao 52 ngày; duy trì dữ liệu dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đồng thời, đã thu nhận 2.389.718 tài khoản và kích hoạt thành công 1.899.673 tài khoản định danh điện tử, vượt 39,8% chỉ tiêu thu nhận và 11% chỉ tiêu kích hoạt Bộ Công an giao.

Công an tỉnh Nghệ An nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Công an tỉnh Nghệ An nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nghệ An là một trong 14 địa phương hoàn thành kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sớm nhất cả nước…

Tuy nhiên, Đề án 06/CP với nhiều nhiệm vụ, chỉ tiêu thực hiện, trong đó có nhiều nội dung mới, khó và đòi hỏi triển khai gấp nên trong quá trình thực hiện có thời điểm, nhất là quá trình triển khai ban đầu, một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn một số lúng túng, vướng mắc.

Năm 2024, Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP đã lựa chọn Chủ đề “Hoàn thiện hạ tầng số, số hóa tạo lập dữ liệu, đẩy mạnh ứng dụng tiện ích của Đề án 06 phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, góp phần thúc đẩy hoàn thành các chỉ tiêu về Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số đến năm 2025”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương; các thành viên Tổ công tác Đề án số 06/CP của tỉnh tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ công tác đã đề ra. Chủ động phối hợp với cơ quan thường trực để xử lý các kiến nghị, vướng mắc.

Công an tỉnh – Cơ quan thường trực Tổ công tác tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan bám sát chỉ đạo của Tổ công tác Chính phủ để chủ động tham mưu cho Tổ công tác Đề án 06/CP tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án 06/CP năm 2024 trên địa bàn tỉnh, trong đó phải giao nhiệm vụ, chỉ tiêu, tiến độ hoàn thành cụ thể đối với từng sở, ngành, địa phương để triển khai thực hiện hiệu quả. Các sở, ngành tiếp tục tham mưu để triển khai thực hiện 38 mô hình điểm.

Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh nâng cao hiệu quả thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận liên quan thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, đồng bộ hồ sơ thủ tục hành chính; số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh theo chỉ tiêu, nhiệm vụ tại các kế hoạch của bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh.

Trao Bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong triển khai Đề án 06.
Trao Bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong triển khai Đề án 06.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An nhấn mạnh yếu tố quyết định thành công của Đề án 06/CP là phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong thực hiện Đề án, vì vậy cần nỗ lực, quyết tâm, triển khai có hiệu quả để người dân và doanh nghiệp thấy được sự tiện ích, tiết kiệm, hiệu quả, từ đó đồng tình ủng hộ, hưởng ứng tham gia thực hiện…

Hà Tĩnh: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ do thắp hương, đốt vàng mã dịp lễ Tết

 

Hà Tĩnh: Nhiều học sinh Hà Tĩnh thản nhiên đầu trần, “kẹp ba” tham gia giao thông

0

MỤC LỤC

Tối 17/1, một nam học sinh trên địa bàn TP Hà Tĩnh.điều khiển xe mô tô tông vào chốt tuần tra, kiểm soát làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trần Phú khiến một chiến sỹ CSGT bị trọng thương đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng học sinh vi phạm an toàn giao thông.

PV Báo Hà Tĩnh đã ghi lại nhiều hình ảnh trên địa bàn TP Hà Tĩnh để cho thấy, nhận định trên là đúng.

Ghi nhận trước cổng Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt – Đức, vào mỗi giờ tan học, rất nhiều học sinh, sinh viên điều khiển xe máy, xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm vi vu trên đường.

Học sinh "quên" mũ bảo hiểm vi vu trên đường. Ảnh chụp trước cổng Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt - Đức.
Học sinh “quên” mũ bảo hiểm vi vu trên đường. Ảnh chụp trước cổng Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt – Đức.
Học sinh chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm.
Học sinh chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm.

Điều đáng nói, rất nhiều em mang theo mũ bảo hiểm song thay vì đội để đảm bảo an toàn cho bản thân thì những học sinh này lại treo trước xe, để “đầu trần” thản nhiên lưu thông trên đường.

Tình trạng điều khiển xe gắn máy chở 3, dàn hàng ngang cũng diễn ra khá phổ biến.

Được biết, thời gian qua, lực lượng công an đã triển khai nhiều đợt ra quân xử lý tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nhiều em đã bị xử phạt, thông báo về cho trường học, gia đình để có hình thức xử lý, giáo dục, tuy nhiên, sau một thời gian, tình trạng vi phạm lại tái diễn.

Hình ảnh này trên đường phố Hà Tĩnh là không hiếm.
Hình ảnh này trên đường phố Hà Tĩnh là không hiếm.

Thầy Cao Xuân Phú – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt – Đức ( Hà Tĩnh ) cho biết: “Mặc dù thời gian qua, nhà trường thường xuyên nhắc nhở, kiểm điểm trước cờ những trường hợp vi phạm, thậm chí mời phụ huynh đến để phối hợp giáo dục… song tình trạng học sinh vi phạm vẫn còn nhiều.

Điều khó khăn nhất hiện nay là học sinh tại trường rất đông, nhiều em ở xa đến học nên bố mẹ không theo sát được trong khi nhà trường chỉ quản lý tốt các em trong phạm vi trường học”.

Học sinh không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, xe máy điện, xe đạp điện gây mất ATGT
Học sinh không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, xe máy điện, xe đạp điện gây mất ATGT

Không chỉ trước cổng Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt – Đức, tại nhiều tuyến đường, khu vực có trường học đóng trên địa bàn TP Hà Tĩnh và các địa phương khác, rất dễ bắt gặp tình trạng học sinh rời trường học trong tình trạng điều khiển xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, chở 3, dàn hàng ngang…

Học sinh tại một trường học ở Lộc Hà vô tư điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm.
Học sinh tại một trường học ở Lộc Hà vô tư điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm.

Trước tình trạng này, mong rằng các nhà trường, gia đình, phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả trong tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho học sinh, con em mình.

Đồng thời, đề nghị lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo ATGT, phòng ngừa xảy ra các vụ việc đáng tiếc.

Hà Tĩnh: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ do thắp hương, đốt vàng mã dịp lễ Tết

Nghệ An: Cho phép kinh doanh hoa, cây cảnh Tết tại 8 khu vực tại thành phố Vinh

0

MỤC LỤC

Ngày 18/1, thông tin từ phòng Quản lý đô thị TP Vinh ( Nghệ An ) cho biết, UBND thành phố đã có văn bản cho phép kinh doanh hoa, cây cảnh Tết tại 8 khu vực trên địa bàn.

Ngoài 8 vị trí được chấp thuận, các phường, xã được đề xuất với UBND thành phố bổ sung vị trí khác phù hợp ngoài các vị trí trên (không sử dụng vỉa hè, lòng, lề đường các tuyến đường để kinh doanh, buôn bán và chỉ được triển khai khi có văn bản chấp thuận của UBND thành phố).

Sẽ có 8 điểm bán hoa, cây cảnh dịp tết Nguyên đán tại TP Vinh.
Sẽ có 8 điểm bán hoa, cây cảnh dịp tết Nguyên đán tại TP Vinh.

UBND TP Vinh(Nghệ An) yêu cầu các điểm kinh doanh hoa này phải đảm bảo các yêu cầu về an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường. Việc thu tiền thuê diện tích kinh doanh và trông giữ phương tiện tại các chợ hoa phải tuân thủ các quy định hiện hành của Nhà nước và thành phố.

Các tiểu thương tuyệt đối không được phép kinh doanh ngoài các địa điểm được UBND thành phố cho phép nêu trên. Nếu phường xã nào để tình trạng kinh doanh, buôn bán trên lòng đường, vỉa hè thì Chủ tịch UBND phường, xã đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Các điểm kinh doanh phải đảm bảo đầy đủ các quy định ATGT, VSMT.
Các điểm kinh doanh phải đảm bảo đầy đủ các quy định ATGT, VSMT.

Quá trình mua bán hoa Tết tại các điểm này phải bảo vệ cây xanh, mặt bằng vỉa hè và các công trình hạ tầng kỹ thuật xung quanh khu vực tổ chức.

Có giải pháp đảm bảo sau khi kết thúc chợ hoa vào chiều ngày 09/02/2024 (tức 30 tháng 12 Âm lịch), hoàn trả nguyên trạng mặt bằng và vệ sinh môi trường sạch sẽ khu vực tổ chức chợ hoa Xuân.

Được biết, TP Vinh(Nghệ An) đã chỉ đạo UBND các phường, xã, các cơ quan, tổ chức và đơn vị có vị trí tổ chức chợ hoa Xuân trực tiếp làm việc với các công ty, đơn vị chủ quản để thỏa thuận sử dụng tạm thời mặt bằng tổ chức chợ hoa Xuân Giáp Thìn 2024. Quản lý tốt các chợ hoa Xuân phục vụ nhân dân mua sắm trong dịp Tết đảm bảo “An toàn – Văn minh – Hiệu quả” trong suốt thời gian diễn ra.

Hà Tĩnh: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ do thắp hương, đốt vàng mã dịp lễ Tết

Nghệ An: Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên tháng 1 năm 2024

0

MỤC LỤC

Sáng 19/1, đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  Nghệ An , Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 1/2024.

Tham dự buổi tiếp dân có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Đức Cường – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hồ Lê Ngọc – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Bùi Thanh An – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND TP Vinh, phường Trung Đô.

Quang cảnh buổi tiếp dân
Quang cảnh buổi tiếp dân
Bà Trần Thị Hồng phản ánh nội dung kiến nghị
Bà Trần Thị Hồng phản ánh nội dung kiến nghị

Bà Trần Thị Hồng, trú tại khối 11, phường Trung Đô, TP Vinh phản ánh cơ quan chức năng chưa thực hiện Thông báo kết luận số 171/KL-UBND ngày 20/3/2023 của phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3 năm 2023 của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh; trong đó có nội dung: Giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Vinh tiến hành rà soát, sắp xếp lại, xử lý tài sản công tại khu đất số 77, đường Nguyễn Du, khối 12, phường Trung Đô, TP Vinh.

Trên cơ sở đó tính toán việc bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các hộ (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công và pháp luật về đất đai. Thời hạn Chủ tịch UBND tỉnh giao thực hiện trước ngày 30/4/2023 nhưng đến nay bà Hồng và các hộ dân vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Nguyễn Sỹ Diệu báo cáo quá trình giải quyết
Phó Chủ tịch UBND TP Vinh Nguyễn Sỹ Diệu báo cáo quá trình giải quyết

Theo báo cáo của UBND TP Vinh(Nghệ An), ngày 25/11/2018, UBND TP đã ban hành Quyết định số 603/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, GPMB dự án Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại phường Trung Đô, TP Vinh, trong đó phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB với tổng số tiền 1.098.542.100 đồng; các hộ gia đình đã nhận tiền theo phương án được duyệt.

Ngày 16/06/2022, UBND thành phố Vinh(Nghệ An) ban hành Quyết định số 2689/QĐ-UBND về việc hủy bỏ Quyết định số 603/QĐ-UBND; vì vậy kinh phí đã chi trả cho các hộ dân và kinh phí hoạt động bồi thường, GPMB của dự án theo Quyết định số 603/QĐ-UBND ngày 25/11/2018 của UBND thành phố Vinh đã không còn đúng quy định và phải thu hồi.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc đề nghị các đơn vị liên quan cần thực hiện theo hướng rà soát các nhiệm vụ được giao tại Thông báo số 171/KL-UBND của UBND tỉnh
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc đề nghị các đơn vị liên quan cần thực hiện theo hướng rà soát các nhiệm vụ được giao tại Thông báo số 171/KL-UBND của UBND tỉnh
Phó trưởng Ban Tiếp công dân, Văn phòng UBND tỉnh Thái Minh Tuấn cho biết không có căn cứ để bồi thường GPMB, tuy nhiên cơ quan nhà nước có thể hỗ trợ kinh phí để người dân di dời tài sản, ổn định sản xuất
Phó trưởng Ban Tiếp công dân, Văn phòng UBND tỉnh Thái Minh Tuấn cho biết không có căn cứ để bồi thường GPMB, tuy nhiên cơ quan nhà nước có thể hỗ trợ kinh phí để người dân di dời tài sản, ổn định sản xuất
Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Trần Thị Mỹ Hạnh cho biết Sở đã ban hành 2 Văn bản đề nghị UBND TP Vinh thu hồi kinh phí đền bù GPMB, nộp trả ngân sách nhà nước theo đúng quy định
Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Trần Thị Mỹ Hạnh cho biết Sở đã ban hành 2 Văn bản đề nghị UBND TP Vinh thu hồi kinh phí đền bù GPMB, nộp trả ngân sách nhà nước theo đúng quy định

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao cho biết, về rà soát tài sản công, Sở đã phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng tiến hành rà soát đầy đủ tất cả các hồ sơ liên quan; hiện Sở Tài chính đang tiến hành xử lý các bước tiếp theo.

Ngày 28/4/2023, Sở Văn hóa và Thể thao có Văn bản số 1196/SVHTT-KHTC gửi UBND TP Vinh và Trung tâm phát triển quỹ đất đề nghị thu hồi kinh phí đền bù GPMB, nộp trả ngân sách nhà nước. Ngày 11/8/2023, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục có Văn bản số 2512/SVHTT-KHTC gửi UBND TP Vinh và Trung tâm phát triển quỹ đất đề nghị thu hồi kinh phí đền bù GPMB, nộp trả ngân sách nhà nước. Đến nay, UBND TP Vinh và Trung tâm phát triển quỹ đất đã tổ chức làm việc với các hộ dân nhưng chưa thu hồi được khoản kinh phí này.

Hiện Sở Văn hóa Thể thao đang lưu giữ đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Hoa (người dân có liên quan đến khu đất số 77, đường Nguyễn Du, khối 12, phường Trung Đô) vào ngày 30/12/2001, trong đó đơn có cam kết “cho phép các hộ dân buôn bán tại đây và sẽ tiến hành tháo dỡ khi dự án triển khai”. Tuy nhiên, sau khi dự án triển khai thì các hộ dân dù đã nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa bàn giao lại mặt bằng cho dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu

Kết luận nội dung này, đồng chí Thái Thanh Quý – Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát lại các hồ sơ thủ tục; nếu rà soát lại các hồ sơ phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì thực hiện theo đúng quy định.

Về nội dung liên quan đến đất, tài sản gắn liền với đất, qua nghe báo cáo của các đơn vị, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, nghiên cứu phân loại hồ sơ, rà soát kỹ các Quyết định liên quan đến đất đai trên địa bàn TP Vinh(Nghệ An) đồng thời, nghiên cứu lại hồ sơ công dân cung cấp.

Sau khi rà soát, tham mưu Bí thư Tỉnh ủy về việc có cơ sở giải quyết dựa theo quy định pháp luật giai đoạn trước và giai đoạn hiện nay; nếu có hay không có cơ sở thì cơ quan nào giải quyết những tồn đọng. Nội dung hoàn thành báo cáo trước ngày 18/3/2024.

Bí thư Tỉnh ủy giao Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan cung cấp đầy đủ hồ sơ, rà soát chặt chẽ về tính chính xác hồ sơ đảm bảo minh bạch, nghiêm túc, báo cáo trước ngày 18/3/2024. Trong quá trình Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết nếu thấy hồ sơ chưa rõ ràng, có dấu hiệu tẩy xóa, cần báo cáo Công an tỉnh nghiên cứu, giải quyết.

Sở Văn hóa Thể thao tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao tại Thông báo kết luận số 171/KL-UBND ngày 20/3/2023 phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023; hoàn thành trước ngày 18/3/2024.

Tại phiên tiếp công dân tháng 3/2023, bà Trần Thị Hồng trú tại khối 11, phường Trung Đô, TP Vinh kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 08 hộ gia đình tại khu đất số 77, đường Nguyễn Du, khối 12, phường Trung Đô, TP Vinh để các hộ gia đình được hưởng quyền lợi hợp pháp và ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, tại Thông báo số 171/TB-UBND ngày 20/3/2023 thông báo kết quả phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung kết luận: Trên cơ sở báo cáo của các Sở, ngành, đơn vị liên quan, việc bà Trần Thị Hồng kiến nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho 08 hộ gia đình tại thửa đất số 77, đường Nguyễn Du, thành phố Vinh là không đủ điều kiện theo quy định. Nếu công dân chưa đồng tình có thể gửi đơn khiếu nại hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Đọc thêm: Khai mạc giải bóng đá O35 Nghệ Tĩnh 2023

 

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp và làm việc với Tập đoàn WHA

MỤC LỤC

Chiều 17/1, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Nghệ An đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn WHA (Thái Lan) và Công ty Cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An về tình hình thực hiện dự án và kế hoạch phát triển của Tập đoàn WHA tại Nghệ An.

Quang cảnh buổi tiếp của Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An
Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi làm việc, bà Jareeporn Jarukornsakul – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn WHA cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ giúp đỡ của lãnh đạo UBND tỉnh cũng như các Sở, ngành tỉnh Nghệ An trong 7 năm Tập đoàn đầu tư tại tỉnh; đồng thời, chúc mừng tỉnh Nghệ An đứng thứ 8 cả nước trong thu hút đầu tư FDI.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn WHA cho biết: Năm 2023 là năm rất ấn tượng của WHA Thái Lan và WHA Việt Nam. Đây là năm WHA có doanh thu, lợi nhuận lớn nhất kể từ khi thành lập đến nay; các lĩnh vực bao gồm Logistics, lĩnh vực tiện ích, công nghệ… đạt thành tựu tốt… Tại Nghệ An, nhờ có sự hỗ trợ rất lớn của lãnh đạo tỉnh, WHA đã thu hút được 2 nhà đầu tư lớn, đó là Foxconn với diện tích sử dụng 40ha và nhà đầu tư Sunny Optical với diện tích sử dụng trên 56ha.

Bà Jareeporn Jarukornsakul - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tập đoàn WHA cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, các Sở, ngành đối với Tập đoàn trong thời gian qua
Bà Jareeporn Jarukornsakul – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tập đoàn WHA cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, các Sở, ngành đối với Tập đoàn trong thời gian qua.

Tính đến thời điểm hiện tại, WHA đã đầu tư 200 triệu USD tại Việt Nam; theo kế hoạch 5 năm tới Tập đoàn đã lên khoản ngân sách 1 tỷ USD để đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn WHA hi vọng năm 2024 tiếp tục đạt được thành tích tốt trong thu hút đầu tư tại Nghệ An.

Theo quan sát, hiện dòng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang các nước, trong đó có Việt Nam đang rất mạnh mẽ. Hiện đang có những nhà đầu tư triển vọng với nhu cầu sử dụng đất lớn từ 80 – 100ha, Tập đoàn hi vọng có thể có cơ hội chào đón những nhà đầu tư này, đồng thời mong muốn có cơ hội phát triển thêm các giai đoạn tiếp theo của dự án WHA tại Nghệ An. Để đạt được những thành công đó, WHA luôn cần sự hỗ trợ đồng hành chặt chẽ của lãnh đạo UBND tỉnh.

Đ/c Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cam kết tỉnh sẽ luôn luôn đồng hành, hỗ trợ WHA triển khai các dự án thực sự thành công và hiệu quả trên địa bàn
Đ/c Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh cam kết tỉnh sẽ luôn luôn đồng hành, hỗ trợ WHA triển khai các dự án thực sự thành công và hiệu quả trên địa bàn

Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng những kết quả Tập đoàn WHA đã đạt được trong năm 2023, trong đó có kết quả Tập đoàn đã triển khai tại tỉnh Nghệ An.

Về phía tỉnh Nghệ An, trong năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn song tỉnh giữ được sự ổn định, tăng trưởng tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội; tỉnh đã đạt 25/28 chỉ tiêu kinh tế – xã hội được HĐND tỉnh giao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 7,14%, đứng thứ 26/63 tỉnh, thành, đứng thứ 3 khu vực Bắc Trung Bộ. Quy mô kinh tế đứng thứ 10/63 tỉnh, thành cả nước. Các chi tiêu như thu ngân sách đạt khoảng 870 triệu USD; thu hút vốn FDI năm 2023 đạt kết quả rất tích cực, đứng thứ 8/63 tỉnh thành trên cả nước với tổng vốn đăng ký và điều chỉnh đạt trên 1,6 tỷ USD. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, có được kết quả này có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn WHA.

Nghệ An là địa phương đầu tiên WHA lựa chọn triển khai các dự án hạ tầng khu công nghiệp bài bản, thực chất và hiệu quả. Các dự án hạ tầng khu công nghiệp WHA được triển khai theo các giai đoạn phù hợp cam kết thực hiện; trong đó, giai đoạn 1 đã hoàn thành xây dựng với diện tích 143,5ha, hiện tỷ lệ lấp đầy đạt 75,33%, giai đoạn 2 với diện tích trên 354,5ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 44%; hiện đang tiến hành thủ tục đề đề xuất chủ trương đầu tư giai đoạn 3 với khoảng 243ha.

Lĩnh vực thu hút đầu tư và quy mô các dự án cũng là một điểm nhấn, đến nay, WHA đã thu hút được trên 1,12 tỷ USD; đặc biệt trong 2 năm gần đây, thu hút được số vốn 641 triệu USD năm 2022 và 361 triệu USD năm 2023. Đây là những con số có ý nghĩa đóng góp vào việc Nghệ An xác định vị trí thứ 10 trong cả nước về thu hút đầu tư. Các nhà đầu tư WHA thu hút đều phù hợp với các lĩnh vực Nghệ An đang kêu gọi thu hút đầu tư, đồng thời đảm bảo môi trường; như: Dự án của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD; Dự án Foxconn (Fuwing) vốn đầu tư 100 triệu USD; Dự án Sunny Optical vốn đầu tư 150 triệu USD… Khi các dự này đi vào hoạt động sẽ có những đóng góp quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế, quy mô sản xuất, tạo ra cơ hội việc làm với khoảng 80.000 – 100.000 lao động.

Dịp này, Tập đoàn WHA đã trao tặng 10 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo huyện Nghi Lộc trị giá 500 triệu đồng
Dịp này, Tập đoàn WHA đã trao tặng 10 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo huyện Nghi Lộc trị giá 500 triệu đồng
... và hỗ trợ kinh phí 500 triệu đồng để cải tạo công trình cho Trường Tiểu học Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc
… và hỗ trợ kinh phí 500 triệu đồng để cải tạo công trình cho Trường Tiểu học Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc

Tập đoàn WHA là một trong những nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp có đóng góp vào ngân sách Nghệ An khá tích cực với trên 80 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Tập đoàn WHA đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, đặc biệt là trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Tập đoàn WHA đạt được trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng, trong toàn bộ hoạt động của Tập đoàn WHA nói chung, đồng thời trân trọng những đóng góp của Tập đoàn WHA vào kết quả phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong những năm qua.

Tập đoàn WHA và tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm cho nhau
Tập đoàn WHA và tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm cho nhau

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2024 là năm tiếp tục có những thách thức lớn hơn thuận lợi. Tuy nhiên, Nghệ An vẫn quyết tâm đặt ra những mục tiêu cao trong phát triển kinh tế – xã hội và thu hút đầu tư: Tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh đạt 9-10%; tiếp tục duy trì top 10 thu hút FDI cả nước…

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Tập đoàn WHA tiếp tục đồng hành cùng tỉnh để Nghệ An đạt được các mục tiêu đề ra. Trước hết, Tập đoàn WHA hoàn thành việc đầu tư hạ tầng giai đoạn 2, thu hút các dự án đầu tư vào Giai đoạn 2 của Dự án; đồng thời, tập trung nguồn lực nhằm sớm được phê duyệt chủ trương đầu tư cho giai đoạn 3 và chuẩn bị các giai đoạn tiếp theo. Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ luôn luôn đồng hành, hỗ trợ Tập đoàn WHA triển khai các dự án thực sự thành công và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hà Tĩnh,Lãnh đạo công an thành phố kiểm tra tiến độ thi công và trồng cây lưu niệm.

 

Hà Tĩnh: Phân bổ 4.881 suất quà tết cho người nghèo

0

MỤC LỤC

Chiều 17/1, Chủ tịch Ủy ban MTTQ  Hà Tĩnh, Trần Nhật Tân – Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động vì người nghèo, an sinh xã hội năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024; thống nhất phân bổ quà tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Hà Tĩnh Trần Nhật Tân chủ trì cuộc họp.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Hà Tĩnh Trần Nhật Tân chủ trì cuộc họp.

Năm 2023, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh và các cấp đã quyết liệt triển khai, tuyên truyền, vận động hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách làm nhà ở, thăm hỏi tặng quà đảm bảo đúng quy định, quy chế, dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch.

Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023 được MTTQ các cấp triển khai với nhiều cách làm, hoạt động phù hợp, hiệu quả. Năm 2023, toàn tỉnh đã vận động được trên 157 tỷ đồng (quỹ “Vì người nghèo” các cấp vận động được trên 104,3 tỷ đồng, nguồn an sinh xã hội vận động được trên 52,7 tỷ đồng).

Ban Vận động đã phối hợp với các cấp, ngành, hỗ trợ xây dựng hơn 2.500 nhà ở kiên cố trị giá 179,864 tỷ đồng cho người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ “Vì người nghèo” và nguồn an sinh xã hội các cấp đã hỗ trợ 775 mô hình sinh kế, phát triển sản xuất trị giá 4,2 tỷ đồng…

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lê Thị Mai Hoa nêu ý kiến về việc phối hợp giữa các đơn vị trong triển khai vận động quỹ.
Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lê Thị Mai Hoa nêu ý kiến về việc phối hợp giữa các đơn vị trong triển khai vận động quỹ.

Năm 2024, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Hà Tĩnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hoạt động vì người nghèo, tiếp tục đẩy mạnh huy động xây dựng nguồn quỹ, đồng thời quan tâm, ưu tiên hỗ trợ về nhà ở, phát triển sản xuất, tạo sinh kế cho hộ nghèo, hộ khó khăn…

Về việc phân bổ nguồn quà tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Ban Vận động quỹ “Vì người nghèo” tỉnh thống nhất dự kiến chi 4.881 suất quà trị giá 2.440.500.000 đồng cho 13 huyện, thị, thành và các tổ chức thành viên, hội đặc thù.

Đồng thời, dự kiến phân bổ 1 tỷ đồng hỗ trợ 100 mô hình sinh kế cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Tại cuộc họp, đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình vận động nguồn quỹ; đóng góp ý kiến để nâng cao hiệu quả công tác huy động, quản lý, sử dụng nguồn quỹ và nguồn an sinh xã hội, thống nhất một đầu mối để công tác vận động hiệu quả hơn..

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân - Trưởng ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” phát biểu kết luận cuộc họp.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân – Trưởng ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” phát biểu kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Hà Tĩnh Trần Nhật Tân yêu cầu Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh cần tăng cường các hoạt động phối hợp với chính quyền, các ban ngành, các tổ chức thành viên, lồng ghép các phong trào, các cuộc vận động, chương trình dự án để huy động nguồn lực, sức mạnh tổng hợp, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế.

Phối hợp các tổ chức thành viên, vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp Nhân dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực tham gia ủng hộ tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2024.

Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp theo quy chế quản lý, sử dụng quỹ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các quy định hiện hành…

Đọc thêm: Hà Tĩnh,Lãnh đạo công an thành phố kiểm tra tiến độ thi công và trồng cây lưu niệm.

Hà Tĩnh: Giảm tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

0

MỤC LỤC

Sáng 17/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 138/CP) và Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bùi Thanh San và Thượng tá Nguyễn Trung Kiên – Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng chủ trì tại điểm cầu  Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bùi Thanh San và Thượng tá Nguyễn Trung Kiên - Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bùi Thanh San và Thượng tá Nguyễn Trung Kiên – Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh

Năm 2023, cả nước xảy ra 58.086 vụ phạm tội về trật tự xã hội, tăng 0,07% so với năm 2022. Nổi lên là nhóm tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản, nhất là lừa đảo trên không gian mạng; tội phạm cướp tài sản tại các ngân hàng, tiệm vàng; hoạt động “tín dụng đen” qua mạng và đòi nợ có tính chất khủng bố cá nhân, cưỡng đoạt tài sản núp bóng doanh nghiệp, công ty tư vấn luật; bắt cóc trẻ em đòi tiền chuộc với tính chất manh động…

Tội phạm chống người thi hành công vụ gia tăng, hành vi chống đối manh động. Nhóm tội phạm có yếu tố nước ngoài nổi lên là mua bán, lừa đảo người Việt Nam ra nước ngoài và cưỡng bức lao động, cưỡng ép tham gia các hoạt động lừa đảo trên không gian mạng; người nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) vào Việt Nam trộm cắp tài sản, tổ chức đánh bạc.

Đại biểu theo dõi hội nghị từ điểm cầu Hà Tĩnh
Đại biểu theo dõi hội nghị từ điểm cầu Hà Tĩnh

Triển khai công tác phòng, chống tội phạm, Ban Chỉ đạo 138/CP đã chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp đơn vị chức năng điều tra, khám phá 44.733 vụ phạm tội về trật tự xã hội; triệt xóa 126 băng nhóm tội phạm có tổ chức; tiếp nhận 100% tin báo, tố giác tội phạm, tỷ lệ giải quyết đạt gần 90%.

Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, năm 2023, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 146.676 vụ vi phạm (tăng 4,95% so với năm 2022).

Trong đó có 11.499 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu (giảm 3,73% so với năm 2022); 129.713 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế (tăng 4,51% so với năm 2022); 5.464 vụ sản xuất, mua bán, vận chuyển hàng giả, kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (tăng 48% so với năm 2022); thu nộp NSNN hơn 14.570 tỷ đồng (tăng 14,97% so với năm 2022); khởi tố hình sự 616 vụ (giảm 4,05% so với năm 2022) với 724 đối tượng (tăng 0,56% so với năm 2022).

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước
Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước

Tại hội nghị, đại biểu các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã tập trung bàn giải pháp để tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Điển hình như các giải pháp: quản lý dịch vụ viễn thông phòng ngừa tội phạm; phối hợp phòng, ngừa công dân Việt Nam bị lừa bán trái phép qua biên giới; phòng, chống buôn bán, vận chuyển ma túy tuyến biên giới; đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; đấu tranh vận chuyển hàng cấm, động vật hoang dã qua tuyến đường biển…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương quán triệt nghiêm tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương phải rà soát và điều chỉnh hành lang pháp lý; tập trung tháo gỡ những vướng mắc, nhất là trong công tác phối hợp đấu tranh; đẩy mạnh công tác phòng ngừa kết hợp với tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, hạn chế người dân bị lôi kéo tham gia phạm tội; cán bộ phải biết giữ mình, không tiếp tay cho tội phạm vi phạm pháp luật.

Người đứng đầu phải động viên, gần gũi, chia sẻ với anh em để ngăn chặn sai phạm xảy ra; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phòng, chống tội phạm; xây dựng cơ chế thu thập thông tin kịp thời, hiệu quả; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, điều tra; tăng cường gỡ thẻ vàng…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang kết luận hội nghị
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang kết luận hội nghị

Nhận định năm 2024 là năm cực kỳ khó khăn, áp lực công việc nhiều, nhiệm vụ hết sức nặng nề, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương quyết tâm cao, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để góp phần giúp Chính phủ thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra trong năm 2024; qua đó củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp, tạo nền tảng vững chắc để đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Năm 2023, Hà Tĩnh xảy ra 549 vụ phạm tội hình sự (giảm 14,3% so với năm 2022), làm chết 14 người, bị thương 103 người, thiệt hại tài sản khoảng 59,7 tỷ đồng. Với tinh thần chủ động, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã tập trung điều tra, khám phá 475 vụ với 967 đối tượng phạm tội hình sự (đạt tỷ lệ 86,52%; trong đó án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ 90%).

Triển khai chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh cũng đã bắt giữ và xử lý 2.452 vụ (giảm 25% so với năm 2022) với trị giá hàng hoá vi phạm khoảng 3,8 tỷ đồng (giảm 49% so với năm 2022). Trong đó, xử lý hình sự 140 vụ với 205 đối tượng (giảm 29% số vụ và 22% số đối tượng so với năm 2022).

Đọc thêm: Khai mạc giải bóng đá O35 Nghệ Tĩnh 2023