Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
HomeNGHỆ TĨNH NEWSHơn 5000 công nhân Nghệ An trở lại làm việc sau khi...

Hơn 5000 công nhân Nghệ An trở lại làm việc sau khi được tăng phụ cấp

Sáng 9/10, hơn 5.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory ở huyện Diễn Châu đã quay trở lại nhà máy sau 6 ngày nghỉ việc đòi một số quyền lợi. Trước đó, đã có khoảng 1.000 người quay lại làm việc vào ngày 06/10.

Giải thích việc trở lại nhà máy, một nữ công nhân nói: “Tôi thấy phụ cấp xăng xe một tháng tăng 130.000 đồng, tiền ăn nâng lên 104.000 đồng là phù hợp, có động lực làm việc. Trước đó tổng thu nhập mỗi tháng gần 5 triệu đồng không có tăng ca là không đủ chi tiêu nên tôi cùng mọi người ngừng việc”.

Công nhân đi xe máy đến công ty từ sớm
Công nhân đi xe máy đến công ty từ sớm

Ông Hà Huy Đồng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu, cho biết đa số công nhân hiểu được mức lương cơ bản Viet Glory đang trả là phù hợp, nên không khiếu nại khía cạnh này. “Tranh luận chủ yếu trong 6 ngày qua là đòi quyền lợi về phụ cấp xăng xe, tiền ăn. Hiện doanh nghiệp đã tăng các khoản trên, nên mọi người đồng tình với cách giải quyết và quay lại sản xuất”, ông Đồng nói. Cụ thể, tăng trợ cấp tiền xăng xe từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng/ngày; tiền ăn từ 20.000 đồng/ngày lên 24.000 đồng/ngày.

Doanh nghiệp cũng tăng tiền thưởng sản lượng theo các cấp số 1, 2 và 3 từ mức 20.000-25.000-30.000 lên 50.000-55.000-60.000 đồng. Công ty không đồng ý điều chỉnh tiền lương với lý giải lương tối thiểu vùng III Diễn Châu là 3.640.000 đồng, mức lương hiện tại 4.130.200 đồng, phù hợp với quy định pháp luật.

Công nhân có mặt tại khu vực chấm công
Công nhân có mặt tại khu vực chấm công

Trong thông báo gửi người lao động, Công ty Viet Glory cho biết, tuy tình hình đơn hàng quốc tế đã có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn chưa khả quan. Khách hàng yêu cầu công ty phải có đơn giá cạnh tranh hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn mới thu hút thêm nhiều đơn hàng.

Tuy nhiên, cân nhắc đến việc vì đơn hàng không đủ, công ty cắt giảm giờ làm khiến thu nhập của công nhân bị ảnh hưởng. Thêm vào đó tình hình lạm phát gia tăng, vì vậy để chăm lo đến đời sống của công nhân viên, công ty quyết định tăng tiền ăn và trợ cấp xăng xe.

Một số nội dung như: tăng số lượng công nhân hưởng độc hại nặng nhọc; tính tiền chuyên cần; không khấu trừ tiền thưởng sản lượng trong tháng hoặc trừ theo tỉ lệ phần trăm khi công nhân vi phạm… sẽ được Công ty Viet Glory xem xét và giải quyết trong thời gian tới.

Trong sáng nay, chính quyền huyện Diễn Châu cùng Liên đoàn Lao động các cấp tiếp tục theo dõi, giám sát việc công nhân quay lại công ty làm việc; hạn chế tình trạng công nhân nghỉ việc tự do không để công ty sa thải, mất việc làm.

Trước đó, sau bữa cơm trưa 2/10, hơn 5.000 công nhân của Công ty VietGlory (đóng tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu) không vào làm việc, tập trung đòi quyền lợi như yêu cầu doanh nghiệp đáp ứng một số quyền lợi, chế độ phúc lợi…

Công nhân di chuyển vào khuôn viên nhà máy
Công nhân di chuyển vào khuôn viên nhà máy

Công ty TNHH Viet Glory chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, hoạt động từ năm 2019, 100% vốn nước ngoài. Hàng nghìn công nhân ở đây đã hai lần ngừng việc tập thể vào đầu năm 2021-2022.

Toàn huyện Diễn Châu có 33 công ty làm về may mặc, giày da, trong đó có 3 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài.

Theo VNExpress

Đọc thêm: Thành phố Vinh và Cửa Lò sáp nhập lại, 44 xã, phường, thị trấn mới được thành lập

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC