Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
HomeNGHỆ TĨNH NEWSĐinh Cao Sơn - chàng Hà Tĩnh giành huy chương vàng Olympic...

Đinh Cao Sơn – chàng Hà Tĩnh giành huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế 2023!

Đinh Cao Sơn, lớp 12 Hóa, trường THPT chuyên Hà Tĩnh, là một trong ba học sinh Việt Nam đạt huy chương vàng ở kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (IchO) tại Thụy Sĩ, tối 24/7. Sơn có số điểm cao nhất của đội Việt Nam, xếp thứ 7 trong số gần 350 học sinh đến từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đinh Cao Sơn phát biểu trong lễ chúc mừng, gặp mặt tại Hà Tĩnh

Tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2023 tại Thụy Sỹ, đoàn Việt Nam giành 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc. Trong đó, Đinh Cao Sơn – học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã xuất sắc giành huy chương vàng, là thí sinh có điểm số cao nhất đội tuyển Olympic Hóa học Việt Nam, xếp thứ 7 thế giới. Đây là lần thứ 2 liên tiếp trong 2 năm Hà Tĩnh có học sinh đạt giải tại Kỳ thi Olympic quốc tế bộ môn Hóa học. Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2023 được tổ chức trực tiếp tại Thụy Sỹ với tổng số 360 thí sinh đến từ 90 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia. Kết quả, đoàn Việt Nam giành 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc. Thành tích nổi bật của Đinh Cao Sơn thời gian qua gồm: Thủ khoa đầu vào lớp chuyên Hóa Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh; thủ khoa học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học lớp 10; giải nhì quốc gia môn Hóa học năm lớp 11; giải nhất quốc gia môn Hóa học lớp 12.

Đinh Cao Sơn cùng đội tuyển Việt Nam tại Olympic Hóa học quốc tế 2023

Sơn nhìn nhận bản thân có sở trường ở các môn tự nhiên, gồm cả Toán, Vật lý, Hóa học nhưng đam mê nhất với môn Hóa. Sơn cho biết lần chinh phục đáng nhớ nhất là cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học năm lớp 11. Lần đầu tiên ra đấu trường lớn, Sơn thấy ngợp và “khó nhằn”, nhất là khi thi thực hành, bởi xung quanh là những đối thủ giỏi đến từ nhiều trường chuyên trong cả nước. Năm đó, Sơn giành giải nhì. Sang lớp 12, khi không còn là “lính mới”, Sơn tự tin hơn và giành giải nhất, được chọn vào vòng xét chọn đội tuyển thi quốc tế. Trước đó, nam sinh nhiều lần giành giải nhất cấp tỉnh môn Hóa học từ lớp 9 đến nay. Sơn thường lên mạng để đọc, cũng như luyện thêm đề thi. Chàng trai cũng không bó buộc mình phải học vào một khung giờ nhất định mà chọn thời điểm cảm thấy thoải mái nhất.

Khi được chọn là một trong 4 học sinh đại diện cho đoàn Việt Nam đi thi Olympic Hóa học quốc tế tại Thụy Sĩ, nam sinh tự nhủ cần nỗ lực để “mang lại một điều gì đó”. Sơn là học sinh thứ hai của tỉnh Hà Tĩnh giành huy chương vàng quốc tế Hóa học, sauPhan Xuân Hành năm 2022. Được thầy cô, bạn bè gọi là “thần đồng Hóa học” nhưng Sơn không thích tên này. Nam sinh nói kiến thức là vô hạn, mình như một hạt cát nhỏ giữa đại dương và “muốn chỉ là một người bình thường”. Với các thành tích trong nước và quốc tế, Sơn được nhiều đại học lớn tuyển thẳng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC