Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
HomeDOANH NHÂN NGHỆ TĨNHDoanh nhân Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT

Doanh nhân Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT

Doanh nhân Trương Gia Bình sinh ngày 19/05/1956 – Chủ tịch Tập đoàn FPT là một trong những nhân vật kiệt xuất sinh ra tại Nghệ An. Ông là người góp công đặt nền móng cho tập đoàn công nghệ thông tin hùng mạnh không chỉ trong nước mà còn vang danh thế giới.

Sinh ra tại Nghệ An nhưng lên 2 tuổi ông đã theo gia đình ra Hà Nội sinh sống. Ông là cựu học sinh lớp chuyên Toán của ngôi trường Chu Văn An nổi tiếng. Sau đó, ông thi đỗ và tốt nghiệp khoa Toán cơ, ĐH Tổng hợp Hà Nội. Vì thành tích xuất sắc, ông nhận được học bổng du học Cử nhân Toán ĐH Tổng hợp Lomonosov, Nga. Năm 1982, ông lấy thêm bằng Tiến sĩ, 1 năm sau ông bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ tại ĐH Tổng hợp Moscow.

Trương Gia Bình từ một tiến sĩ Toán trở thành một doanh nhân lớn

Năm 1982, sau khi học xong, ông quyết định trở về Việt Nam làm việc tại Viện Cơ học thuộc Viện Khoa học Việt Nam, lúc đó ông mới 26 tuổi. Từ năm 1983 – 1985, tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học, ông trở thành nghiên cứu viên cao cấp của Viện Toán học Steklov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xô-Nga. Năm 1989 ông trở thành nghiên cứu viên tại Viện Max-Plant, Göttinggen – Đức.

Sau đó, ông Trương Gia Bình quyết định về nước và làm việc trong vai trò một nhà khoa học. Đến năm 1988, ông cùng các cộng sự bắt tay vào công việc xây dựng nên công ty tiền thân cho FPT ngày nay. Từ năm 1988 đến năm 2002, ông giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT. Từ năm 2002 đến năm 2013, ông giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT. Dưới sự lãnh đạo của ông, FPT đã trở thành công ty viễn thông và công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam và đang phấn đấu vươn tầm quốc tế.

 Hiện nay ngoài chức vụ chủ tịch HĐQT FPT, ông còn là chủ nhiệm Khoa Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông cũng được Nhà nước phong tặng chức danh Phó Giáo sư năm 1991.

Doanh thu của FPT cuối năm 2019 tăng 24,3% so với cùng kỳ. Bên cạnh việc mở rộng ra toàn quốc, FPT đã ký kết hợp tác với nhà đầu tư chiến lược lớn thứ 3 thế giới trong lĩnh vực phân phối sản phẩm công nghệ.

Hành trình đưa FPT trở nên đột phá của danh nhân Trương Gia Bình

Ngoài vai trò Chủ tịch HĐQT FPT, ông Trương Gia Bình còn giữ chức vụ Trưởng ban Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính. Ông Trương Gia Bình cũng được biết đến là doanh nhân có nhiều hoạt động thiện nguyện. Trong đó có chương trình xây trường nội trú cho trẻ mồ côi mùa dịch Covid-19.

Ông Bình từng chia sẻ “Con đường khởi nghiệp rất chông gai, bạn sẽ phải vấp ngã rất nhiều trước khi đạt được thành công”.Từ một người bình thường, để trở thành linh hồn của một FPT hùng mạnh như ngày hôm nay là điều không hề dễ dàng.

Tập đoàn FPT vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022, FPT ghi nhận doanh thu tăng 23,4% so với năm 2021, đạt 44.017 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 7.654 tỷ đồng. Theo kế hoạch đầu năm 2022 mà FPT đề ra, doanh thu đạt 104% so với kế hoạch; lợi nhuận đạt 100% so với kế hoạch.

Kết quả kinh doanh của FPT cho thấy mảng công nghệ, bao gồm dịch vụ CNTT trong nước và dịch vụ CNTT nước ngoài, tiếp tục đóng vai trò chủ đạo. 

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình : “Kiên cường – Sáng tạo – Dấn thân”

Với vai trò là một doanh nhân, cũng là một nhà khoa học nên ông chủ FPT luôn đầu tư rất nhiều thời gian để tìm tòi và nghiên cứu để có thể quản lý công ty theo hướng phù hợp nhất. Sau 10 năm thành lập và phát triển, FPT đã được nhận Huân chương Lao động hạng 2. Đó có thể coi là một thành tích tốt cho những cố gắng, nỗ lực không ngừng của ông và các cộng sự. Doanh nhân Trương Gia Bình là người được mệnh danh là linh hồn của FPT, người đã dẫn dắt FPT từ con số 0 trở thành một công ty công nghệ lớn mạnh với 6 công ty con và 4 công ty liên kết “phủ sóng” tại 45 quốc gia trên thế giới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC