Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
HomeNGƯỜI NGHỆ TĨNHHồng được mùa, người dân Hà Tĩnh thêm vui

Hồng được mùa, người dân Hà Tĩnh thêm vui

Mùa hồng giòn năm nay, người trồng tại thôn Yên Du (xã Đức Lĩnh, Vũ Quang, Hà Tĩnh) vui hơn vì ngoài được mùa, được giá, bà con còn đón thêm các đoàn khách đến trải nghiệm thu hái.

Vào khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 dương lịch hằng năm, người dân thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh lại hối hả bước vào mùa thu hoạch hồng giòn. Từ loài cây được trồng nhằm tạo bóng mát, đến nay, hồng Yên Du đã trở thành cây “đặc sản” giúp nông dân khấm khá từng ngày.

Đang nhanh tay thu hoạch cho khách, ông Trần Văn Hoàn (thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh) cho biết: “Gia đình tôi có gần 140 gốc hồng giòn, đều đang phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập khá. Trong đó có 30 gốc trên 50 năm tuổi, còn lại được trồng cách đây 15 năm. Năm nay, vườn hồng đạt năng suất khoảng hơn 2,2 tấn quả; với giá bán 35 – 40 nghìn đồng/kg, ước tính đến hết vụ, gia đình thu về khoảng 100 triệu đồng”.

Ông Trần Văn Hoàn (thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh) đang thu hoạch hồng cho khách.
Ông Trần Văn Hoàn (thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh) đang thu hoạch cho khách.

Cũng theo ông Hoàn, dù số lượng gốc hồng lớn nhưng công chăm sóc lại rất nhàn, không tốn nhiều công sức như trồng cam nhưng thu nhập thì lại tốt hơn nhiều. Đợt mưa tới, gia đình sẽ trồng thêm khoảng 40 gốc để mở rộng diện tích và bán cây giống cho những gia đình cần mua.

“Ngoài bán quả, gia đình tôi còn bán cả những gốc trưởng thành, mỗi cây có tuổi đời từ 3 – 10 năm trở lên được tôi bán với giá từ 5 – 25 triệu đồng, tuỳ vào kích thước, số tuổi của cây. Năm ngoái, gia đình tôi bán được 5 cây, thu về gần 40 triệu đồng” – ông Hoàn cho biết.

Cách đó không xa, chị Nguyễn Thị Mai Huệ (thôn Yên Du) cũng đang tất bật thu hoạch hồng trong niềm vui được mùa, được giá. Gia đình chị Huệ trồng 200 gốc hồng, dự kiến năm nay sẽ cho hơn 4,5 tấn quả, cao hơn vụ mùa năm ngoái khoảng 5 tạ.

Chị Huệ phấn khởi cho biết: “Năm nay, nắng nóng kéo dài, các loại cây ăn quả khác bị khô hạn, còn riêng cây hồng thì vẫn xanh tươi, trĩu quả. Dù mới đầu mùa nhưng khách “tứ phương” đã gọi điện đặt hàng liên tục, chúng tôi hiện đã xuất bán được gần 2 tấn, với giá 35 nghìn đồng/kg.

Cũng theo chị Huệ, ngoài được mùa, được giá, năm nay các vườn hồng Yên Du còn đón được thêm các đoàn khách đến tham quan, trải nghiệm và thu mua tại nhà. Điều này đã làm cho bà con thêm phấn khởi và tự hào về loài cây đặc sản này.

Mùa hồng năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Mai Huệ (thôn Yên Du) ước thu khoảng 4,5 tấn hồng.
Mùa hồng năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Mai Huệ (thôn Yên Du) ước tính thu được khoảng 4,5 tấn.

Chị Nguyễn Thị Thuỷ (du khách đến từ TP Hà Tĩnh) cho biết: “Được thưởng thức loại hồng giòn Yên Du đã từ lâu nhưng đây là lần đầu tiên tôi và nhóm bạn đến tham quan, thu hoạch trực tiếp. Đắm mình dưới những gốc hồng cổ thụ và thưởng thức những khay hồng giòn ngọt quả thật là một trải nghiệm thú vị. Những vụ tới, chúng tôi sẽ tiếp tục ghé thăm Vũ Quang và mùa hồng Yên Du”.

Theo nhiều du khách, hồng Yên Du có vị ngọt đặc trưng, đặc biệt là rất giòn và không có hạt. Điều này đã tạo nên thương hiệu riêng cho giống hồng này, ăn một lần là du khách ấn tượng, nhớ mãi.

Đặc biệt, năm 2021, hồng Yên Du được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, đây là niềm tự hào lớn giúp người nơi đây quyết tâm phát triển loại cây này bền vững, đem lại những sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng.

Nhờ việc trồng hồng, bà con nơi đây đã có cuộc sống ổn định.
Nhờ việc trồng hồng, bà con nơi đây đã có cuộc sống ổn định.

Hiện nay, toàn thôn Yên Du có khoảng 40 ha đất trồng hồng, thuộc 80 hộ. Năm nay, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng cây hồng vẫn cho nhiều quả, tổng sản lượng đạt khoảng trên 45 tấn, hiện bà con đang tất bật thu hoạch để bán cho thương lái.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh cho biết: “Cây hồng đang từng bước giúp bà con Nhân dân thôn Yên Du ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào phong trào xoá bỏ vườn tạp xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đồng hành cùng bà con, địa phương ngoài hỗ trợ xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao còn liên kết các vùng miền để bao tiêu sản phẩm, giúp bà con bán được giá ổn định, nâng cao thu nhập cho gia đình”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC