Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
HomeNGHỆ TĨNH NEWSHuyện Vũ Quang quyết tâm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Vũ Quang quyết tâm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Đặt mục tiêu hình thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm nay, đây là thời điểm mà các cán bộ và Nhân dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) chạy nước rút, quyết tâm và dồn sức hoàn thiện các tiêu chí.

Huyện Vũ Quang thay da đổi thịt

Về xã Ân Phú hôm nay, ai cũng có thể cảm nhận rõ sự “thay da, đổi thịt” trên vùng đất thuần nông này. Minh chứng rõ nhất là đời sống người dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng được chỉnh trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp… Với mục tiêu xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm nay, chính quyền và người dân Ân Phú đang dồn sức để hoàn thành các tiêu chí.

Tranh thủ thời gian nhàn rỗi, người dân thôn 1 tập trung cắt tỉa cây xanh, dọn dẹp đường sá để tạo cảnh quan cho làng quê. Ông Nguyễn Văn Cường – người dân thôn 1 cho biết: “Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, cảnh quan môi trường, đời sống tinh thần, vật chất của gia đình tôi cũng như người dân trong thôn được cải thiện rõ rệt. Vì thế, không ai nhắc nhở ai, mỗi người dân đều tự giác, tích cực thực hiện các phần việc với hy vọng sớm đưa xã về đích NTM kiểu mẫu”.

Người dân xã Ân Phú ra quân chỉnh trang các tuyến đường trục thôn.
Người dân xã Vũ Quang ra quân chỉnh trang các tuyến đường trục thôn.

Ông Cù Huy Phúc – Bí thư Chi bộ thôn 1 chia sẻ: “Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc nên thôn luôn duy trì thường xuyên các hoạt động lao động, vệ sinh, chỉnh trang các công trình công cộng, vườn tược… Từ đầu năm đến nay, toàn thôn đã chỉnh trang được 45 vườn mẫu; di dời 20 công trình phụ trợ; xây dựng được 2 tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp; làm mới gần 1 km lề đường… Đặc biệt, thôn đang được huyện thí điểm xây dựng cụm dân cư sinh thái”.

Không khí khẩn trương làm NTM không chỉ diễn ra ở thôn 1 mà hầu hết các thôn trên địa bàn xã Ân Phú đều đang ra sức nâng chất các tiêu chí NTM như: giao thông, môi trường, thủy lợi… Tại thôn 4, cán bộ và người dân cũng tập trung chỉnh trang các tuyến đường, xây dựng vườn mẫu, khuôn viên nhà văn hoá nhằm tạo điểm nhấn cho khu dân cư.

Bà Nguyễn Thị Lan – Bí thư Chi bộ thôn 4 cho biết: “Dù thời tiết những ngày qua không thuận lợi, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, từ đầu tháng 8 đến nay, toàn xã đã huy động được trên 100 ngày công, chỉnh trang được 10 vườn hộ, làm mới 2 tuyến đường cây xanh và nhiều phần việc thiết thực khác. Đây sẽ là “đòn bẩy” giúp Ân Phú tiến gần hơn đến mục tiêu xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm nay”.

Chính quyền và người dân xã Ân Phú đang dồn sức về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm nay.
Chính quyền và người dân xã Vũ Quang đang dồn sức về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Nhân dân huyện Vũ Quang nỗ lực thay đổi

Hướng đích xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm, thời gian qua, xã Ân Phú đã chủ động rà soát, đánh giá mức độ hoàn thành các tiêu chí, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể. Từ đó, tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân vào cuộc quyết liệt để nâng cấp và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

Đến nay, xã Ân Phú đã đạt 2 tiêu chí NTM kiểu mẫu là 100% thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu và tiêu chí có ít nhất một lĩnh vực nổi trội. Còn 2 tiêu chí chưa đạt là thu nhập bình quân đầu người và tiêu chí có ít nhất một khu dân cư thông minh.

Để có được kết quả này, ngoài sự vào cuộc tích cực của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, còn có sự giúp sức của các đơn vị như: Hội LHPN huyện, Đoàn Thanh niên… thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể như: xóa bỏ vườn tạp; xây dựng, củng cố, nâng cấp đường giao thông nông thôn; vận động Nhân dân hiến đất làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi.

Người dân thôn 3, xã Ân Phú cùng nhau làm đẹp các tuyến đường thôn.
Người dân thôn 3, xã Vũ Quang cùng nhau làm đẹp các tuyến đường thôn.

Ông Trần Thư – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Ân Phú phấn khởi cho biết: “Với sự vào cuộc của các lực lượng đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng cơ sở trên địa bàn xã; qua đó, giúp địa phương tiến gần hơn mục tiêu xã NTM kiểu mẫu”.

Cũng theo ông Thư, từ đầu năm đến nay, xã đã huy động được hơn 1.000 ngày công và gần 2 tỷ đồng để nâng chất các tiêu chí NTM; đồng thời, triển khai xây dựng 1 cụm dân cư sinh thái, 5 nhà vườn sinh thái; vận động trên 700 hộ chỉnh trang vườn, che chắn chuồng… Nhờ đó đến nay, địa phương đã đạt 2/4 tiêu chí NTM kiểu mẫu. Những kết quả đó không chỉ giúp xã tiến gần hơn đích đến xã NTM kiểu mẫu mà còn giúp huyện sớm về đích NTM nâng cao”.

Theo Báo Hà Tĩnh

Đọc thêm: Cửa Lò tập trung phát triển du lịch giai đoạn cuối năm

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC