Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
HomeNGHỆ TĨNH NEWSLan tỏa khí chất người Nghệ gắn kết yêu thương, trách nhiệm...

Lan tỏa khí chất người Nghệ gắn kết yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Võ Thị Minh Sinh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh.

Phóng viên: Công tác xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Ở Nghệ An, nhiệm vụ này được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật?

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh: Công tác an sinh xã hội nói chung và chăm lo đời sống cho người nghèo nói riêng luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Với Nghệ An, cùng với đẩy mạnh triển khai nhiều phong trào thi đua phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, thời gian qua, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” được lan tỏa mạnh mẽ trong hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội bằng sự đồng cảm, sẻ chia, yêu thương đùm bọc và “mệnh lệnh” từ trái tim để chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Mặt trận xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) kiểm tra mô hình hỗ trợ sinh kế cho người dân; Phụ nữ các cấp trong tỉnh hỗ trợ mô hình sinh kế cho hội viên, phụ nữ nghèo ở huyện Kỳ Sơn; Bộ đội Đồn Biên phòng và các đoàn thể xã Hạnh Dịch (Quế Phong) hỗ trợ giúp hộ gia đình khó khăn thu hoạch mùa. Ảnh: CSCC

Điều đặc biệt trong năm 2023, với mong muốn tiếp tục tạo động lực, giúp người nghèo sớm có nhà ở, “an cư lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống, an tâm lao động, sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 21, ngày 10/02/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023-2025. Đây là chủ trương đúng đắn của Tỉnh ủy, có tác động lan tỏa mạnh mẽ trong hệ thống chính trị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội. Kết quả đã có hơn 618,5 tỷ đồng, tương ứng 12.196 căn nhà được các tổ chức, cá nhân đăng ký hỗ trợ; trong đó, có 7.517 hộ nghèo đã được vào ở nhà mới mang tên “Đại đoàn kết” (bằng số liệu của 7 năm trước đó, từ năm 2016-2022).

Đấy chính là những con số biết nói, thể hiện ý chí, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của toàn dân trong công cuộc giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Là kết quả của lòng dân, là niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Là sự đổi mới mạnh mẽ trong phương thức lãnh đạo của Đảng, sự sáng tạo cả về nội dung và phương thức tập hợp vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên Mặt trận.

Là minh chứng rõ nét nhất về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc: Càng khó khăn, “tình đồng chí, nghĩa đồng bào” lại càng được phát huy hơn bao giờ hết, càng khó khăn chúng ta càng thấm thía hơn giá trị của 2 chữ “đoàn kết”.

Là sự vào cuộc kịp thời, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đã cộng hưởng, tạo nên sự gắn kết cộng đồng, khát vọng vươn lên trong Nhân dân, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo đa chiều theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phóng viên: Như đồng chí vừa cho biết, những “con số biết nói” đó, là sự đổi mới mạnh mẽ trong phương thức lãnh đạo của Đảng, sự sáng tạo cả về nội dung và phương thức tập hợp, vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên Mặt trận. Vậy đồng chí có thể chia sẻ cụ thể hơn về sự đổi mới, sáng tạo trong cách làm ở Nghệ An?

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh: Trước hết là sự đổi mới mạnh mẽ trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy trong công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, với việc đề ra chương trình làm nhà ở cho người nghèo, Chương trình “Tết Vì người nghèo”… Phát huy vai trò người đứng đầu các cấp, cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị trong vận động, huy động các nguồn lực để hỗ trợ người nghèo.

Đó còn là sự sáng tạo cả về nội dung, phương thức tập hợp, vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên. Mặt trận Tổ quốc và các thành viên tích cực đổi mới, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động và tập hợp các tầng lớp Nhân dân, không chỉ bằng các phương thức truyền thống, mà tăng tính tương tác, tiếp cận trên mạng xã hội Facebook. Trang fanpage Mặt trận Nghệ An là trang Fanpage đầu tiên được xác nhận chính chủ (dấu tick xanh) kết nối kêu gọi hỗ trợ cùng với các trang Fanpage lớn để lan tỏa tính hiệu triệu và nhân văn.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao tiền hỗ trợ làm nhà cho hội viên phụ nữ bị lũ quét trôi nhà tại huyện Kỳ Sơn; Lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Quỳnh Lưu làm nhà cho người nghèo; Ngôi nhà mới của bà Nguyễn Thị Phương, xã Long Thành (Yên Thành) vừa được hoàn thành từ sự hỗ trợ của cộng đồng. Ảnh: Mai Hoa

Mặt trận Tổ quốc các cấp cũng đổi mới công tác tập hợp; duy trì kết nối với các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trong việc hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Định kỳ 2 năm/lần tổ chức gặp mặt, tri ân, vinh danh các nhóm từ thiện, các nhà hảo tâm, nhằm lan tỏa lòng nhân ái, sẻ chia trong cộng đồng.

Đổi mới trong phương thức tổ chức thực hiện, từ việc khảo sát cơ sở dữ liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và nhu cầu cần hỗ trợ (như nhà ở, mô hình sinh kế, đào tạo nghề…) sát thực tiễn, trên cơ sở đó xây dựng phương án kêu gọi, đồng thời, biên tập thành tài liệu để cung cấp cho các nhà tài trợ; thành lập ban chỉ đạo do bí thư cấp ủy làm trưởng ban và phó trưởng ban thường trực do chủ tịch UBND các cấp đảm nhận.

Theo đó, toàn tỉnh đã thành lập 482 ban chỉ đạo từ cấp tỉnh đến cơ sở trong chương trình hỗ trợ nhà ở; thành lập 3.796 tổ công tác ở thôn, khối, xóm, bản cùng các tổ giúp việc, với tổng số 34.847 người tham gia.

Huy động sức mạnh đại đoàn kết các tầng lớp nhân dân làm nhà cho người nghèo tại huyện Con Cuông. Ảnh: CSCC

Phóng viên: Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, đồng chí cho biết Chương trình “Tết Vì người nghèo” năm nay sẽ được triển khai như thế nào và cần quan tâm vấn đề gì để đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết?

Đồng chí Võ Thị Minh: Toàntỉnh hiện còn 95.396 hộ nghèo, cận nghèo, chiếm 10,92% dân số. Trong đó, có không ít những mảnh đời kém may mắn, gặp nghịch cảnh trong cuộc sống dẫn đến nghèo khổ, bất hạnh, rất cần sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Để tiếp nối Chương trình “Tết Vì người nghèo”, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết cổ truyền an vui, sum vầy, đầy đủ hơn, ngay từ đầu năm 2024, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã có Thư kêu gọi cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể và cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, doanh nhân và Nhân dân chung tay ủng hộ, giúp đỡ người nghèo đón Tết Giáp Thìn năm 2024.

Tỉnh Nghệ An cũng sẽ tổ chức Chương trình “Tết Vì người nghèo – Giáp Thìn 2024” vào 20h ngày 21/1/2024 (ngày 11/12 âm lịch) tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh. Mục tiêu chương trình đề ra là 100% hộ nghèo, cận nghèo đều được hỗ trợ quà Tết; phấn đấu bình quân mỗi suất quà trị giá từ 500.000 đồng trở lên đối với hộ nghèo và từ 1 triệu đồng trở lên đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cán bộ Mặt trận tỉnh và huyện tham quan mô hình trồng cam theo phương thức canh tác hữu cơ tại xã Thanh Đức (Thanh Chương). Ảnh: Mai Hoa

Mặt trận Tổ quốc các cấp luôn sẵn sàng kiên trì bám kết quả đăng ký của các nhà tài trợ để triển khai phân bổ kịp thời; ưu tiên phân bổ hỗ trợ theo nguyên tắc từ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trước; kết nối, định hướng các nhà tài trợ, các nhóm thiện nguyện hỗ trợ trực tiếp thông qua Mặt trận cơ sở để đảm bảo không bị sót hoặc trùng lặp đối tượng.

Đồng thời, cung cấp danh sách đầu mối liên hệ của Mặt trận Tổ quốc các huyện và danh sách hộ nghèo, cận nghèo đến từng địa chỉ cấp xã để các nhà tài trợ chủ động kết nối.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang cận kề. Chăm lo Tết cho người nghèo theo chủ trương của Tỉnh ủy là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong tỉnh. Với từng tổ chức, cá nhân trong cộng đồng, bằng tình yêu thương, đoàn kết, sẻ chia, lan tỏa khí chất người Nghệ gắn kết, yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng; người có nhiều cho nhiều, người có ít cho ít, người có tiền cho tiền, người có vật chất cho vật chất, vì mục tiêu cuối cùng là chăm lo cho người nghèo đón cái Tết tươm tất hơn.

Theo Báo Ngh ệ An

Đọc thêm: Nghệ An: Công an huyện Qùy Châu triển khai chương trình công tác năm 2024

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC