Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
HomeNGHỆ TĨNH NEWS2 nam sinh Nghệ An đạt Huy chương vàng Olympic hóa học

2 nam sinh Nghệ An đạt Huy chương vàng Olympic hóa học

Em Lê Quang Trường (2005) và em Nguyễn Nguyên Hải (2006) đến từ trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) vừa đạt được Huy chương vàng trong kỳ thi Olympic hóa học quốc tế 2023 tổ chức tại Uzbekistan.

2 nam sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu tham gia kỳ thi Olympic hoá học

Lê Quang Trường (2005), cựu học sinh chuyên hóa trường THPT chuyên Phan Bội Châu, trước khi đến với kỳ thi, Trường đã từng đạt được những thành tích đáng chú ý: giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn hóa học lớp 11, giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn hóa học lớp 12.

Nguyễn Nguyên Hải (2006), dù chỉ mới học lớp 11, em cũng mang về cho mình thành tích đáng kể với môn hóa: giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn hóa học năm lớp 11.

Kỳ thi Olympic hóa học quốc tế được thông báo vào đầu tháng 5, Quang Trường và Nguyên Hải đều nằm trong danh sách đội tuyển tham gia. Sau đó, cả hai em lên Hà Nội để ôn tập cùng 6 bạn khác trong đội tuyển và các thầy cô tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau khi kết thúc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, em tiếp tục ôn luyện vòng 2 tuyển chọn đội tuyển IChO (Olympic hóa học quốc tế, là kỳ thi học thuật quốc tế hóa học hàng năm dành cho các học sinh trung học phổ thông).

Quá trình chuẩn bị cho kỳ thi

Trong vòng 1 tháng chuẩn bị cho kỳ thi, Nguyên Hải đã dốc toàn sức lực và tập trung cho phần thực hành. Thời gian đó, Hải chia sẻ mình thường gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian.

Bởi vì tiến độ học tập và ôn luyện khá gắt gao nên đôi lúc em cảm thấy mệt mỏi và mất năng lượng: “Sau đó, thầy chủ nhiệm đội tuyển đã khuyên chúng em nên kết hợp các bài tập thể dục để tránh tình trạng kiệt sức. Ngoài giờ học, chúng em thường chơi bóng đá, đánh cầu lông… để nâng cao sức khỏe. Nhờ vậy, em thường không bị uể oải sau giờ học và giữ cho mình trạng thái tỉnh táo”.

Nguyễn Nguyên Hải, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) – Huy chương vàng tại kỳ thi Olympic hóa học 2023

Vì là lần đầu tiên Việt Nam tham dự kỳ thi này, Quang Trường không đặt cho mình nhiều kỳ vọng, em luôn cố gắng làm hết sức mình để đạt được kết quả cao nhất. Trong khoảng thời gian ôn thi tại Hà Nội, em được các bạn trong đội tuyển và thầy cô tâm sự, khuyến khích nên em đã có thể vượt qua nỗi nhớ nhà.

Đây là lần đầu tiên hai em được ra nước ngoài nên cả hai khá hồi hộp. Đặc biệt với Quang Trường, trước ngày thi diễn ra em cũng gặp sự cố hy hữu khi chỉ duy nhất một mình em là thành viên trong đội không đặt được vé máy bay. Tuy nhiên, sau đó Trường cũng mua được vé và bay sang một ngày sau đó.

 

Lê Quang Trường - Huy chương vàng tại cuộc thi Olympic hóa học quốc tế Abu Reikhan Beruniy
Lê Quang Trường – Huy chương vàng tại cuộc thi Olympic hóa học quốc tế Abu Reikhan Beruniy

Kết quả

Lê Quang Trường đã được tuyển thẳng vào Khoa Hóa học Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.Còn với Nguyên Hải, em sẽ tiếp tục ôn luyện cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12, chuẩn bị đầy đủ kiến thức, phấn đấu thi vào đội tuyển IChO.

Cô gái Nghệ An đa tài Khánh Vy giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Anh.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC