Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
HomeVĂN HÓA NGHỆ TĨNH19 câu lạc bộ 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tham gia...

19 câu lạc bộ 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tham gia Liên hoan Dân ca Ví Dặm 

Sáng ngày 3/8, tại TP. Vinh, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Dân ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh lần thứ V – năm 2023, với chủ đề “Đôi bờ Ví, Giặm”. Đây là 1 trong chuỗi các hoạt động của Festival Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh

Khai mạc Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2023: “Ví, Giặm – Tinh hoa tỏa sáng”

Ngày 28/7 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh với sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ trong nước và quốc tế.

Đến dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch); Đại tá Võ Văn Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4. Về phía tỉnh Nghệ An có ông Ngọc Kim Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An; Nguyễn Như Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long và Giám đốc Sở VH&TT Trần Thị Mỹ Hạnh trao Cờ lưu niệm cho các đội tham gia liên hoan. Ảnh : Nghệ An

Nghệ Tĩnh là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử đã hun đúc, kết tinh tạo cho nơi đây có một kho tàng văn hóa hết sức phong phú. Trong đó, Dân ca Ví, Giặm là di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt được các tiền nhân sáng tạo, gìn giữ và trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, phản ánh đậm nét tâm hồn, cốt cách, khí chất của người dân xứ Nghệ.
Với những giá trị độc đáo và riêng có, ngày 27/11/2014, Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trở thành dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh.
Tính đến thời điểm này, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã xây dựng được gần 250 Câu lạc bộ Dân ca Ví Dặm, với gần 6.000 hội viên, đủ các ngành nghề và độ tuổi khác nhau cùng tham gia sinh hoạt. Hiện nay, đã có 117 nghệ nhân đã được Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian, 75 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú và 4 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân…
Tại lễ khai mạc hôm nay, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, liên hoan là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình Festival Dân ca Ví Dặm lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An. Nhằm hướng tới kỷ niệm 10 năm Dân ca Ví Dặm được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2014 – 2024).
Việc luân phiên tổ chức Liên hoan Dân ca Ví Dặm liên tỉnh là hoạt động thiết thực nằm trong chương trình hành động quốc gia và cũng là minh chứng sống động nhất để khẳng định với cộng đồng quốc tế về cam kết của Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ dân ca ví dặm
Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ. Ảnh : Nghệ An
Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên các câu lạc bộ và người dân 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh giao lưu, đẩy mạnh phong trào hát dân ca để ngày càng có nhiều người yêu thích và biết hát dân ca, không chỉ trong phạm vi 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, mà còn lan tỏa rộng rãi đến với cộng đồng người Nghệ xa quê, nhân dân cả nước và quốc tế.
Sau lễ khai mạc là phần dự thi của 19 câu lạc bộ Dân ca Ví Dặm xuất sắc được lựa chọn từ Liên hoan của 2 tỉnh tổ chức trong tháng 7 vừa qua. Trong đó, Nghệ An có 12 câu lạc bộ; Hà Tĩnh có 7 câu lạc bộ.
Tiết mục “Đêm trăng phường nón” do CLB Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh biểu diễn. Ảnh: Nghean
Liên hoan lần này diễn ra từ ngày 3 – 5/8. Lễ trao giải Liên hoan Dân ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh năm 2023 sẽ tổ chức tại Lễ hội đường phố “Lung linh miền di sản” vào tối 5/8.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC