Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
HomeNGHỆ TĨNH NEWSNguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong VSIP Nghệ An sẽ...

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong VSIP Nghệ An sẽ góp phần đưa tỉnh nhà phát triển vượt bậc

Đồng chí Nguyễn Minh Triết bày tỏ mong muốn sẽ có những động lực đáng kể để quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ hơn, xứng đáng với vai trò, vị trí của mình; trong đó VSIP Nghệ An cần trở thành chất xúc tác góp phần đưa tỉnh phát triển nhảy vọt.

VSIP Nghệ An tăng vốn đầu tư lên gần 280 triệu USD.

Phê duyệt phương án đầu tư dự án FDI 165 triệu USD vào Khu công nghiệp VSIP Nghệ An

Sáng 20/5, đồng chí Nguyễn Minh Triết – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước đã đến thăm VSIP Nghệ An. Cùng đi có lãnh đạo tỉnh Bình Phước và tỉnh Nghệ An.


Lãnh đạo VSIP Nghệ An giới thiệu về tiến độ xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp và đô thị, cũng như công tác thu hút đầu tư vào VSIP Nghệ An.

Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An do Công ty TNHH VSIP Nghệ An làm chủ đầu tư. Mục tiêu của Khu là đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý khu công nghiệp, khu công nghệ, khu hậu cần, khu phần mềm, khu thương mại, dịch vụ và khu dân cư phức hợp, cũng như phát triển và vận hành cơ sở hạ tầng cho khu công nghiệp trên tổng diện tích 750 ha.

Diện tích đất giao cho Khu công nghiệp là 367,6 ha, đất dành cho Khu đô thị, dịch vụ, thương mại và dân cư là 382,4 ha. Tổng vốn đầu tư gần 280 triệu USD.

Hiện nay, trong KCN VSIP Nghệ An có 42 dự án đầu tư thuê đất với tổng diện tích 251,41 ha. Trong đó, có 37 dự án đã được cấp phép đầu tư, gồm 25 dự án đã đi vào hoạt động và 5 dự án đang triển khai xây dựng, các dự án còn lại đang thực hiện thủ tục.

Tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 18.457 tỷ đồng (tương đương 798 triệu USD), trong đó có 20 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 738,5 triệu USD. Các khoản đầu tư này đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Thụy Điển và các quốc gia khác.


Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Bình Dương, Bình Phước được tin về dự án VSIP Nghệ An.

Có những tập đoàn lớn trong chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu đã đầu tư và tiếp tục mở rộng đầu tư tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An như Tập đoàn Luxshare-ICT (đã đầu tư 4 dự án với tổng vốn đăng ký 359 triệu USD), Everwin Group (đã đầu tư 1 dự án với tổng vốn 200 triệu USD, dự kiến ​​tăng lên 400 triệu USD).

Giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp trong KCN VSIP Nghệ An năm 2022 đạt 9.128 tỷ đồng, tương đương khoảng 400 triệu USD, trong đó nhóm hàng điện tử chiếm tỷ trọng xấp xỉ 91%. Hiện tại, Khu công nghiệp VSIP Nghệ An có trên 13.500 lao động đang làm việc, dự báo khi tất cả các dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 60.000 lao động.

Hiện nay, Công ty TNHH VSIP Nghệ An đang xúc tiến các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng Khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn I tại huyện Diễn Châu (VSIP Nghệ An 2) trên diện tích 500 ha, tổng vốn đầu tư là 3.826 tỷ đồng (tương đương 164,6 triệu USD).


Ông Teng Wei Hong, Tổng Giám đốc Công ty TNHH VSIP Nghệ An giới thiệu về quá trình và kết quả đầu tư tại Nghệ An.

Trong buổi làm việc, ông Teng Wei Hong, Tổng Giám đốc Công ty TNHH VSIP Nghệ An khẳng định, VSIP đặt mục tiêu thu hút các dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD vào tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Becamex IDC, đồng Chủ tịch Tập đoàn VSIP đã điểm lại những dấu mốc trong quá trình phát triển của VSIP cả nước, trong đó có tỉnh Nghệ An nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh Nghệ An trong suốt quá trình đầu tư VSIP tại đây. Ông đặc biệt ca ngợi cam kết của họ trong việc giải quyết những thách thức mà doanh nghiệp gặp phải, coi đó là những khó khăn của chính họ và đưa ra những hướng dẫn tập trung để vượt qua chúng.

Chủ tịch VSIP Group cam kết đầu tư vào tỉnh Nghệ An và đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Trong thời gian tới, đồng chí mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình mở rộng và xây dựng VSIP Nghệ An II.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu trong chuyến thăm VSIP Nghệ An.

Phát biểu nhân chuyến thăm, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao thành tích xuất sắc của VSIP Nghệ An trong việc hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong thời gian qua, góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An.

VSIP là liên doanh giữa Becamex IDC của Việt Nam và Sembcorp của Singapore. Nó được thành lập vào năm 1996 dựa trên một thỏa thuận quan trọng giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Singapore, và kể từ đó đã trải qua sự phát triển và mở rộng nhanh chóng.

Trải qua 27 năm kể từ ngày thành lập, bất chấp những thách thức của thời gian, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore, cũng như giữa Becamex IDC và Sembcorp ngày càng phát triển sâu rộng và bền chặt. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn mối quan hệ này ngày càng phát triển, tạo điều kiện để VSIP ngày càng mở rộng sự hiện diện của mình trên cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu trong chuyến thăm VSIP Nghệ An. 

Đặc biệt, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ mong muốn có những động lực để quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh phát triển hơn nữa, xứng đáng với vai trò, vị trí của mình.

Nghệ An có diện tích đất rộng, dân cư đông đúc, điều kiện giao thông tương đối thuận lợi. VSIP Nghệ An cần làm chất xúc tác, góp phần đưa tỉnh có bước phát triển nhảy vọt.

Nguyên Chủ tịch nước cũng đề nghị cần quan tâm tạo môi trường thu hút đầu tư, kinh doanh thuận lợi, hấp dẫn để các nhà đầu tư trong và ngoài nước biết đến danh tiếng tích cực để đến với Nghệ An. “Thủ tục hành chính phải hiệu quả, cán bộ hành chính phải gần gũi, thân thiện, hỗ trợ nhà đầu tư”, ông Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cam kết sẽ đồng hành cùng sự phát triển của VSIP Nghệ An, là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore, cũng như giữa Becamex IDC và Sembcorp. .

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC