Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
HomeNGHỆ TĨNH NEWSƯu tiên đầu tư Cầu Bến Thủy 3 nối Nghệ An và...

Ưu tiên đầu tư Cầu Bến Thủy 3 nối Nghệ An và Hà Tĩnh

Dự án cầu Bến Thủy 3 nằm trong danh mục được ưu tiên đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2021-2030, sẽ là cây cầu thứ 6 Bắc qua Sông Lam và nằm trong quy hoạch mở rộng và phát triển Thành phố Vinh.

Theo quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 do Thủ tướng phê duyệt ngày 14/9, cầu Bến Thủy 3 có điểm đầu tại xã Hưng Hòa, TP Vinh (Nghệ An), điểm cuối thuộc huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), là dự án nằm trong danh mục được ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021-2030.

Cùng với đó, Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ chính trị ngày 18/7/2023 nhấn mạnh giải pháp tập trung đầu tư phát triển TP Vinh mở rộng là đô thị trung tâm của tỉnh Nghệ An và vùng Bắc Trung Bộ, động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh; đồng thời tăng cường liên kết phát triển, trong đó có hợp tác với tỉnh Hà Tĩnh trong phát triển khu vực Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh, nhất là về dịch vụ, du lịch và phát triển đô thị.

Vì vậy, dự án cầu Bến Thủy 3 được kỳ vọng sẽ tiếp thêm động lực phát triển cho khu vực trung tâm đô thị lớn nhất tỉnh Nghệ An, góp phần mở rộng kết nối giao thương, liên kết khu vực Bắc Trung bộ và đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, giảm bớt tải trọng cho các cầu Bến Thủy 1 và 2.

Cầu Hưng Đức dài hơn 4km nối Nghệ An và Hà Tĩnh.
Cầu Hưng Đức dài hơn 4km nối Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ông Hoàng Phú Hiền, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An, cho biết cầu Bến Thủy 3 nằm trong quy hoạch định hướng, các bên liên quan sẽ tham mưu, sau đó mới xác định số vốn đầu tư, hạng mục phụ, thời gian triển khai.

Hiện nay, tổng cộng có 5 cây cầu đường bộ được đầu tư, bắc qua sông Lam nối Nghệ An và Hà Tĩnh, gồm Bến Thủy 1 và 2, Cửa Hội, Yên Xuân, Hưng Đức (thuộc cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt đang xây dựng).

Trong đó, đoạn tiếp giáp giữa huyện Nghi Xuân với TP Vinh có 1 cây cầu là Bến Thủy 1 (khánh thành, đưa vào sử dụng năm 1990); đoạn tiếp giáp giữa huyện Nghi Xuân với huyện Hưng Nguyên có 1 cây cầu là Bến Thủy 2 (khánh thành, đưa vào sử dụng năm 2012); đoạn tiếp giáp giữa huyện Nghi Xuân với TX Cửa Lò (sẽ sáp nhập vào TP Vinh vào năm 2024) có 1 cây cầu là Cửa Hội (khánh thành, đưa vào sử dụng năm 2021).

Quyết định số 2082/QĐ-TTg ngày 21/11/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch đầu tư xây dựng vùng Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh bao gồm các huyện, thành phố, thị xã phía Nam của Nghệ An gồm TP Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương; các huyện, thị xã phía Bắc Hà Tĩnh gồm thị xã Hồng Lĩnh, các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn. Tổng diện tích tự nhiên của vùng khoảng 3.648km2.

Đây là vùng kinh tế tổng hợp được đầu tư đóng vai trò động lực của khu vực Bắc Trung Bộ với các ngành kinh tế chủ đạo phát triển của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng của vùng và quốc gia; là đầu mối giao thương hàng hóa và dịch vụ của vùng Bắc Trung Bộ, cửa ngõ kết nối với thị trường quốc tế trong khu vực.

Theo Báo Đầu tư

Đọc thêm: Nghệ An: 7 dự án chậm tiến độ bị chấm dứt hoạt động

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC