Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
HomeNGHỆ TĨNH NEWSThành phố Vinh và Cửa Lò sáp nhập lại, 44 xã, phường,...

Thành phố Vinh và Cửa Lò sáp nhập lại, 44 xã, phường, thị trấn mới được thành lập

Trong thời gian sắp tới, UBND tỉnh Nghệ An dự kiến sẽ sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính và dân số của thị xã Cửa Lò với thành phố Vinh.
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp cho ý kiến vào Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Nghean24h
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp cho ý kiến vào Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: nghean24h

Ngày 5/10, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp cho ý kiến vào Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn tỉnh.

Theo quy định trong giai đoạn 2023 – 2025, thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có đồng thời cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định; đơn vị hành chính cấp huyện tương ứng có tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 200% quy định; đơn vị hành chính cấp xã tương ứng có tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% quy định.

Theo quy định, tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và dân số, có một đơn vị cấp huyện ở Nghệ An chưa đạt được cả hai tiêu chuẩn trên, và đơn vị này là thị xã Cửa Lò. Thêm vào đó, có 89 đơn vị hành chính cấp xã tại Nghệ An không đủ điều kiện để thuộc diện sắp xếp. Trong số này, có 79 xã, 4 phường và 6 thị trấn.

Sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính và dân số thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh. Ảnh: Nghean24h
Sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính và dân số thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh. Ảnh: laodong.vn

Theo Đề án điều chỉnh đơn vị hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò sẽ sáp nhập toàn bộ địa giới và dân số của thành phố Vinh.

Đối với cấp xã, có 89 đơn vị hành chính cấp xã không đủ tiêu chuẩn thuộc diện sắp xếp; trong số này, 66 đơn vị không đủ tiêu chuẩn đã được UBND các huyện, thành và thị xây dựng phương án sắp xếp; và 23 đơn vị không đủ tiêu chuẩn đã được địa phương đề nghị không thực hiện sắp xếp do yếu tố đặc thù.

Ngoài ra, có 29 đơn vị hành chính liền kề đủ tiêu chuẩn nhưng đã được sắp xếp với đơn vị hành chính không đủ tiêu chuẩn liền kề; 26 trong số đó đã nhập toàn bộ, và 3 đơn vị đã được điều chỉnh một phần để phù hợp với địa giới hành chính.

Do đó, toàn tỉnh có 95 đơn vị hành chính cấp xã tham gia phương án sắp xếp đơn vị hành chính; 66 đơn vị không đủ tiêu chuẩn thuộc diện sắp xếp đã được UBND các huyện, thành và thị xây dựng và 29 đơn vị hành chính thuộc diện liền kề.

Sau sắp xếp, 44 đơn vị hành chính mới được thành lập, bao gồm 34 đơn vị hành chính xã, 3 phường và 7 thị trấn. 15 đơn vị hành chính đạt tiêu chuẩn, 29 đơn vị hành chính không đạt tiêu chuẩn và đã xin áp dụng yếu tố đặc thù. Sau khi sắp xếp, Nghệ An còn 20 đơn vị hành chính cấp huyện; 412 đơn vị hành chính cấp xã.

Các huyện Diễn Châu, Đô Lương và Thanh Chương đã đưa ra lời giải thích tại phiên họp rằng mặc dù các xã này không đáp ứng các tiêu chuẩn, nhưng đề nghị không thực hiện sắp xếp do các yếu tố độc đáo. Lãnh đạo HĐND tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa và Thể thao đã thảo luận về lên kế hoạch sắp xếp.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã đưa ra kết luận về Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023–2025. Ảnh: Nghean24h
Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã đưa ra kết luận về Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023–2025. Ảnh: nghean24h

Kết thúc phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh rằng UBND tỉnh cơ bản thống nhất với Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023–2025 do Sở Nội vụ trình bày.

Đầu tiên, Nghệ An sẽ sửa đổi 66 đơn vị hành chính cấp xã không đủ tiêu chuẩn, bao gồm 29 đơn vị hành chính cấp xã liền kề, thành lập 44 đơn vị hành chính cấp xã mới và giảm 48 đơn vị hành chính cấp xã hiện có.

Sau sắp xếp, 29 đơn vị hành chính trong 44 xã hình thành mới không đạt tiêu chuẩn; các địa phương cần tiếp tục kiểm tra để bổ sung các yếu tố riêng biệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đồng ý với mong muốn của các địa phương đối với 23 xã đề nghị không sắp xếp, trong đó 18 đơn vị đang quy hoạch đô thị và 5 xã còn lại có yếu tố đặc thù. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các xã này vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chí và quy định tại Nghị quyết số 35 của Quốc hội.

Sở Nội vụ cố gắng cùng thực hiện Đề án điều chỉnh đơn vị hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh. Ảnh: Nghean24h
Sở Nội vụ cố gắng cùng thực hiện Đề án điều chỉnh đơn vị hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh. Ảnh: nghean24h

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu các địa phương có đơn vị hành chính cấp xã không sắp xếp phải rà soát kỹ và có phương án chứng minh đủ điều kiện về pháp lý, quy hoạch và tiêu chuẩn theo Nghị quyết số 35 của Quốc hội. Ngoài ra, Sở Nội vụ đang tập trung vào việc thực hiện Đề án điều chỉnh không gian đô thị và đơn vị hành chính của thành phố Vinh.

Bên cạnh việc sắp xếp đơn vị hành chính, rút kinh nghiệm từ đợt sắp xếp trước, các ngành và địa phương cũng cần xem xét phương án sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách, cũng như phương án sắp xếp các hoạt động khác và phương án sắp xếp tài sản công.

Trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2025, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Nội vụ phối hợp với các ngành và địa phương hoàn thành một bản báo cáo tổng thể. Bản báo cáo sẽ được trình bày cho Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Xem thêm : Nỗi lòng phương xa của những người con Hà Tĩnh tại Đài Loan

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN KHÁC